12-loai-thuc-pham-giup-ban-tinh-tao-vao-ban-dem-ngoai-caffeine
Category: Dinh Dưỡng và Sức Khoẻ

12 loại thực phẩm giúp bạn tỉnh táo vào ban đêm (ngoài Caffeine)

Nếu bạn cảm thấy mình bồn chồn vào ban đêm, đó có thể là do bạn vừa ăn một thứ gì đó. Không phải bữa ăn nào cũng đủ điều kiện để trở thành một bữa ăn khuya ngon, và nhiều loại thực phẩm có những thành phần và đặc tính tiềm ẩn có thể khiến bạn thức giấc, gây khó ngủ , gây khó chịu và khó chịu.

Khi nói đến một số loại thực phẩm giúp bạn tỉnh táo, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng một số loại rau nhất định có thể khiến bạn bị trằn trọc. Tôi đã đưa ra danh sách 12 loại thực phẩm có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, vì vậy bạn biết để tránh chúng nếu không cố thức quá lâu.

12-loai-thuc-pham-giup-ban-tinh-tao-vao-ban-dem-ngoai-caffeine

1. Rượu

Bây giờ, điều này có thể hơi khó hiểu, vì rượu có thể khiến người ta buồn ngủ nếu uống ngay trước khi đi ngủ. Nhưng rượu không đủ tiêu chuẩn như một chất gây trầm cảm. Khi mọi người chìm vào giấc ngủ sau khi uống rượu , họ sẽ không có được giấc ngủ chất lượng nhất cho đêm đó và thường thức giấc giữa các khoảng thời gian ngủ.

Nhịp sinh học của cơ thể là một trong những cách để cơ thể điều chỉnh giấc ngủ. Rượu can thiệp vào nhịp điệu này, khiến cơ thể khó nhận biết khi nào thì đi ngủ và khi nào thì không.

Một nghiên cứu đã được công bố xác nhận rằng rượu có thể làm giảm thời gian ngủ, có tác động tiêu cực đến giấc ngủ REM.

REM là viết tắt của giấc ngủ chuyển động mắt nhanh. Đây là một giai đoạn quan trọng của giấc ngủ, nơi có các chuyển động nhãn cầu ngẫu nhiên và nhanh chóng. Giai đoạn này rất cần thiết để nghỉ ngơi lành mạnh.

Mỗi người khỏe mạnh cần ít nhất bảy giờ ngủ REM mỗi đêm và rượu có thể có tác động tiêu cực đến điều đó, do đó, làm giảm chất lượng nghỉ ngơi của bạn mỗi đêm.

2. Thực phẩm béo

Có bằng chứng cho thấy thức ăn béo có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn. Vào năm 2016, một nghiên cứu đã đồng ý rằng việc sử dụng một lượng lớn chất béo bão hòa khiến giấc ngủ trở nên hời hợt và không đủ giấc.

Điều này xảy ra bởi vì hệ tiêu hóa của chúng ta không hoạt động nhiều khi chúng ta đang ngủ. Vì vậy, các bữa ăn nhiều chất béo có thể gây ra một chút khó khăn khi bạn chuẩn bị thức đêm vì khó tiêu hóa.

Tránh thức ăn nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, phô mai que và khoai tây chiên

3. Thức ăn cay

Thực phẩm cay được coi là có chứa một lượng lớn các loại gia vị như ớt, mù tạt, cà ri, v.v.

Thức ăn cay có thể ngon như thức ăn cay, chúng hoàn toàn không tốt cho giờ đi ngủ vì chúng sẽ khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Có nhiều lý do tại sao điều này xảy ra. Một số bao gồm khó tiêu, trào ngược axit và ợ chua.

Vào năm 2019, một nghiên cứu cho thấy rằng các loại gia vị có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ.

Khi dùng bữa nhiều gia vị, bạn có thể nhận thấy nhiệt độ tăng nhẹ. Sự gia tăng này có thể nhỏ, nhưng nó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Để cơ thể bắt đầu giấc ngủ đúng cách, nó phải duy trì nhiệt độ từ 66 đến 70 độ F. Bất cứ điều gì cao hơn hoặc thấp hơn phạm vi này đều có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ.

Các bữa ăn nhiều gia vị cũng có thể ảnh hưởng đến những người có vấn đề về tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng hoặc chứng ợ nóng, vì chúng có thể gây ra cảm giác rất khó chịu. Với loét dạ dày tá tràng, thức ăn cay sẽ gây đau. Và với chứng ợ chua , thức ăn cay có thể gây ra một chút khó chịu xung quanh vùng ngực.

Cảm giác khó chịu này có thể khiến bạn thức trong nhiều giờ hơn, làm gián đoạn thời gian ngủ của bạn.

Nếu bạn phải ăn thức ăn cay, hãy giữ một khoảng cách giữa giờ đi ngủ và thời gian bạn tiêu thụ thức ăn.

4. Cần tây

Cần tây là một loại rau giàu chất dinh dưỡng như vậy. Nó chứa hầu như mọi thứ bạn cần, từ vitamin đến chất chống oxy hóa, v.v. Nó cũng có thể làm giảm viêm.

Nhưng đây là lý do tại sao nó được coi là một loại thực phẩm có thể khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm: Nó có đặc tính lợi tiểu. Nhiều người coi bữa ăn như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên.

Điều này có nghĩa là sau một bữa ăn cần tây, bạn có thể muốn sử dụng phòng tắm thường xuyên hơn. Giấc ngủ bị gián đoạn như thế này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

5. Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối giúp thức ăn ngon hơn. Một bữa ăn không có lượng muối phù hợp sẽ khiến bạn không muốn ăn tiếp. Tương tự, một bữa ăn không có quá nhiều muối sẽ tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

Một bài báo được xuất bản bởi Hiệp hội Nội tiết Châu Âu đồng ý rằng muối ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ban đêm của một người. Bài báo này phát hiện ra rằng những người ăn thực phẩm giàu muối trước khi đi ngủ có giấc ngủ “hời hợt” hơn và dễ bị rối loạn giấc ngủ.

Họ hoặc thức dậy sớm hơn bình thường hoặc thức dậy vào nửa đêm để uống nước. Họ thức dậy cảm thấy không hài lòng và muốn ngủ nhiều hơn trong ngày, vì họ cảm thấy hơi buồn ngủ và thiếu ngủ .

Lý do điều này xảy ra là muối gây giữ nước, đặc biệt là khi uống với số lượng lớn.

Tạo khoảng cách giữa thời điểm bạn ăn mặn và khi bạn đi vào giấc ngủ.

Tôi muốn nói thêm rằng muối có tác động đến huyết áp. Tốt nhất là bạn nên tránh xa đồ ăn mặn nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về tim mạch.

Sự gia tăng thể tích máu, theo sát với việc hấp thụ một lượng lớn muối, sẽ tạo ra nhiều nhu cầu hơn cho các mô tim của bạn. Ngoài ra, tránh xa muối nếu bạn có các vấn đề tiềm ẩn về thận.

6. Rau họ cải

Một số ví dụ về các loại rau họ cải bao gồm rau arugula, cải ngọt, bông cải xanh, bắp cải, rau cải xanh, súp lơ và cải Brussels. Những loại rau này rất cần thiết cho cơ thể của bạn và phải bao gồm rau trong bữa ăn của bạn vì chúng bổ sung rất nhiều cho cơ thể của bạn.

Nhưng vấn đề là chúng có thể làm giảm giấc ngủ của bạn và khiến bạn thức vào ban đêm vì chúng sẽ khiến bạn cảm thấy no hơn, giống như những hạt đậu.

Các loại đường khó tiêu trong các loại rau họ cải cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi do cơ thể có một chút vấn đề trong việc phân hủy chúng.

Thay vì một số loại rau ăn khuya, tại sao bạn không ăn rau vào bữa sáng hoặc bữa trưa?

7. Đậu

Đậu là một trong những loại đậu ăn được nhiều nhất. Nó chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó chứa một lượng protein cao và vừa đủ chất xơ.

Đồng thời, trớ trêu thay, nó có thể có tác động tiêu cực đến giấc ngủ của bạn.

Đối với nhiều người, ăn đậu gây ra “đầy hơi”, cảm giác no hơn bình thường. Bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề với việc ngủ ngon hơn vào ban đêm khi bạn cảm thấy quá no như phải đi vệ sinh ba phút một lần.

Có nhiều khí trong dạ dày có thể khiến bạn ợ hơi nhiều hơn và cũng có thể khiến việc tìm một tư thế ngủ thoải mái trở nên khá căng thẳng. Nếu bạn phải có đậu, thì hãy cố gắng ăn đậu cho bữa trưa. Khi thời gian ngủ gần đến, đó là lúc bạn chỉ có những thức ăn không gây đầy hơi.

Ăn thực phẩm chứa chất xơ có thể cải thiện giấc ngủ của bạn, đặc biệt nếu bạn không gặp vấn đề về khí sau khi ăn thực phẩm giàu chất xơ .

8. Sản phẩm từ sữa

Điều này đặc biệt đúng ở những người không dung nạp lactose. Nói một cách đơn giản, không dung nạp lactose là khả năng tiêu hóa lactose bị suy giảm. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt enzym lactase.

Không dung nạp lactose có các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, và đôi khi tiêu chảy khi người dùng dùng các sản phẩm giàu lactose. Tốt nhất là tránh các sản phẩm từ sữa hoặc bất cứ thứ gì có chứa nhiều đường lactose, đặc biệt là khi sắp đi ngủ.

Bạn cũng nên tránh uống nhiều sữa, ngay cả khi bạn không dung nạp lactose, vì nó có thể khiến bạn cảm thấy no trong thời gian dài sau khi uống.

9. Thịt (Thịt nguội)

Khi nói đến các loại thực phẩm nên tránh xa vào ban đêm, các loại thịt đã được chữa khỏi nên được ưu tiên hàng đầu nếu bạn có các triệu chứng hen suyễn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt đã qua chế biến có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, và vì các triệu chứng hen suyễn tồi tệ hơn vào ban đêm, điều này khiến bạn gặp rắc rối một cách táo bạo.

Các loại thịt đã qua chế biến rất giàu tyramine; đây là một axit amin gây ra sự giải phóng norepinephrine khỏi cơ thể.

Norepinephrine là một chất dẫn truyền thần kinh chuẩn bị cho cơ thể hoạt động. Nó thấp nhất khi chúng ta đi ngủ. Vì vậy, bất kỳ chất nào làm tăng nồng độ của nó trong khi đi ngủ đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ đáng kể.

10. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, nói một cách đơn giản, là thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta. Chúng có thể trải dài trong nhiều bữa ăn khác nhau, như bánh mì, bữa ăn chế biến sẵn, thực phẩm giàu đường chế biến, v.v.

Ăn thực phẩm có chứa nhiều đường chế biến có liên quan đến chứng mất ngủ. Lượng đường tăng và giảm khiến cơ thể tiết ra các hormone có thể gây gián đoạn giấc ngủ bằng cách thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.

Nếu bạn bị tiểu đường, thức ăn nhiều đường có thể khiến bạn muốn đi tiểu thường xuyên hơn – nghĩa là bạn sẽ thức dậy sau giấc ngủ nhiều hơn, điều này làm gián đoạn chất lượng giấc ngủ.

11. Cà chua

Cà chua là thực phẩm chống viêm, giúp tăng cường miễn dịch, nhưng cũng giống như thịt chế biến, cà chua chứa một lượng lớn tyramine.

Protein này làm cho não của bạn giải phóng chất dẫn truyền thần kinh gọi là norepinephrine, làm cho não của bạn hoạt động nhiều hơn bình thường khi bạn đang ngủ.

12. Nước

Bạn có thể đã biết về điều này, nhưng nước có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Nếu bạn uống nhiều nước ngay trước khi đi ngủ, bạn sẽ cảm thấy no và muốn đi vệ sinh. Thức dậy giữa các giấc ngủ ngắn có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn.

Lời kết

Giấc ngủ là thứ quý giá mà cơ thể chúng ta cần, vì vậy chúng ta nên cố gắng hết sức để ngủ càng nhiều càng tốt. Nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm, hãy xem 12 loại thực phẩm trong danh sách này và bạn có thể tìm ra nguyên nhân.

Xem thêm bài viết khác:

5/5 (1 Review)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *