Category: Thông Điệp Cuộc Sống

13 sự thật thú vị về máy bán hàng tự động của Nhật Bản và lý do người Nhật yêu thích chúng!

Tất cả chúng ta đều đã nghe một số điều thú vị về máy bán hàng tự động của Nhật Bản và nhiều sản phẩm độc đáo đang được bán. Nhật Bản có lịch sử lâu đời với các máy bán hàng tự động có niên đại hơn một trăm năm trước. Ngày nay, nó là một trong những khía cạnh quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bất kỳ người Nhật nào. Đằng sau phát minh tuyệt vời này còn có rất nhiều sự thật mà có thể bạn chưa từng nghe đến!

1. Máy bán hàng tự động của Nhật Bản có doanh số cao nhất thế giới

 Nhật Bản chắc chắn là vua của máy bán hàng tự động và số liệu thống kê này đã khẳng định điều đó. Với hơn 5 nghìn tỷ yên (khoảng 50 triệu USD) doanh thu hàng năm, 2 nghìn tỷ yên (khoảng 20 triệu USD) trong số đó chỉ được đóng góp bởi đồ uống.

Số lượng doanh thu hàng năm vượt xa quốc gia có doanh số bán hàng cao thứ hai là Hoa Kỳ với hơn 1 nghìn tỷ yên (khoảng 10 triệu USD) mặc dù chỉ có 1/3 số lượng máy bán hàng tự động của Hoa Kỳ, quốc gia giữ kỷ lục về doanh số bán hàng cao nhất. số lượng máy bán hàng tự động trên thế giới

2. Sự ra đời của Hot & Máy lạnh năm 1974

 Khái niệm này có thể hấp dẫn những người chưa bao giờ đến Nhật Bản vì đồ uống lạnh và đồ uống nóng được bán trong cùng một máy bán hàng tự động trong mùa lạnh ở Nhật Bản. Chúng ta không nói về máy bán cà phê tự động hoặc đồ uống nóng cung cấp nước nóng.

Chúng ta đang nói về nhiều lựa chọn đồ uống luôn được hâm nóng. Những đồ uống này bao gồm trà xanh, houjicha, trà hoa nhài, trà sữa, trà Rooibos, cà phê và thậm chí cả súp ngô.

Điều tuyệt vời ở đây là khi đồ uống được lấy ra từ máy bán hàng tự động, nó đủ ấm để bạn có thể dùng nó để làm ấm tay, thậm chí cả mặt và mang lại cảm giác sảng khoái. Và bạn có thể tìm thấy bất kỳ máy bán hàng tự động nóng và lạnh nào ở hầu hết mọi nơi. Đôi khi, bạn thậm chí có thể sử dụng đồ uống làm máy hâm nóng túi!

3. Việc phổ biến toàn diện được Công ty Coca Cola của Mỹ bắt đầu vào năm 1962

 Mặc dù thế giới máy bán hàng tự động có vẻ giống như một phát minh của Nhật Bản nhưng sự phổ biến rộng rãi của nó là nhờ sự giới thiệu của nhà sản xuất đồ uống Mỹ, Coca-cola. Năm 1962, Coca-cola thâm nhập toàn diện vào Nhật Bản.

Điều này cũng bắt đầu mở rộng quy mô đầy đủ các máy bán đồ uống tự động ở Nhật Bản. Một trong những yếu tố góp phần vào sự thành công của máy bán hàng tự động ở Nhật Bản có liên quan đến sự an toàn của đất nước và tỷ lệ tội phạm thấp so với các quốc gia khác.

Trong năm đó, tổng cộng 880 chiếc đã được lắp đặt trên toàn quốc. Vào thời điểm đó, việc lắp đặt máy bán hàng tự động đã được bắt đầu bằng phương thức cho thuê vì các đại lý chịu trách nhiệm bổ sung sản phẩm cũng như phí thuê hàng tháng, tương phản với phần lớn các máy bán hàng tự động thuộc sở hữu hoàn toàn hiện nay của nhà cung cấp đồ uống.

4. Khái niệm về máy bán hàng tự động bắt đầu từ chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên tồn tại từ trước Công nguyên ở Ai Cập

Điều này có thể khiến một số người ngạc nhiên khi chiếc máy bán hàng tự động đầu tiên trên thế giới được phát minh ở Ai Cập vào năm 215 trước Công nguyên. Chưa rõ nhà phát minh, tuy nhiên sự tồn tại của nó đã được mô tả trong cuốn sách “Pneumatika” của một nhà khoa học tên là Heron. Nó được lắp đặt để bán nước thánh trước một ngôi chùa vào thời xa xưa.

Chức năng bắt đầu bằng cách cho một đồng xu vào, trọng lượng của đồng xu sẽ nghiêng tấm vào trong, vòi sẽ mở ra và nước thánh chảy ra cho đến khi tấm bên trong nghiêng về vị trí ban đầu.

5. Máy bán hàng tự động cải tiến mới nhất có màn hình LCD phẳng và đẹp

 Đây được gọi là “Máy bán hàng tự động đổi mới” với công nghệ mới nhất chưa từng thấy trước đây. Tất cả đồ uống đều được thể hiện trên màn hình LCD phẳng đẹp mắt có tính năng cảm ứng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về từng loại đồ uống bằng cách chạm vào sản phẩm một lần. Máy cũng đề xuất đồ uống dựa trên nhiệt độ và thời gian trong ngày. Nó cũng có tính năng quét xác định độ tuổi và giới tính của người mua và đề xuất đồ uống phù hợp.

Máy bán hàng tự động cải tiến của Acure cũng cung cấp đồ uống độc quyền chỉ có thể mua được tại máy bán hàng tự động. Những đồ uống như vậy bao gồm “Sữa vani trộn dâu cao cấp” từng gây sốt trên mạng xã hội trước đây. Ngày nay, việc mua đồ uống không chỉ quan trọng mà niềm vui đi kèm với nó cũng rất quan trọng.

máy bán hàng tự động của Nhật Bản

6. Máy bán hàng tự động hỗ trợ thiên tai năm 2003

Vào tháng 3 năm 2003, “Máy bán hàng tự động loại hỗ trợ thiên tai” đầu tiên được trang bị chức năng phân phối đồ uống miễn phí trong trường hợp khẩn cấp về thiên tai như động đất và sóng thần. Chiếc máy này của Coca-cola đã được lắp đặt tại Tòa thị chính Ageo ở tỉnh Saitama.

7. Có máy bán thuốc lá và rượu tự động ở Nhật Bản

 Một số bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng máy bán thuốc lá và máy bán rượu tự động có thể được tìm thấy ở nhiều nơi công cộng ở Nhật Bản. Máy bán rượu tự động thường được đặt ở khu vực chung của mỗi tầng khách sạn hoặc các ryokan truyền thống của Nhật Bản để khách hàng có thể tiếp cận rượu ngay từ phòng khách sạn của họ.

Máy bán thuốc lá tự động thường được tìm thấy ở những nơi đông đúc như khu văn phòng như Shinjuku và Shinagawa. Một số máy bán hàng tự động được đặt cạnh khu vực hút thuốc. Trên thực tế, đó thực sự là mô hình kinh doanh của họ. Nhiều thành phố cấm hút thuốc trên đường phố ở các quận sầm uất. Đó là lý do tại sao một số cửa hàng thuốc lá cung cấp khu vực hút thuốc miễn phí trong khi họ kiếm tiền từ những khách hàng cần nạp lại thuốc lá.

Ngoài ra, hãy yên tâm rằng mặc dù những máy bán hàng tự động này có thể được tìm thấy ở những nơi phổ biến nhưng trẻ em hoặc bất kỳ ai dưới độ tuổi hợp pháp để mua máy này không thể tiếp cận được vì máy bán hàng tự động có hệ thống kiểm tra danh tính của người mua trước đó. mỗi lần mua hàng.

máy bán hàng tự động của Nhật Bản

8. Máy bán hàng tự động có thể thanh toán bằng thẻ và điện thoại di động

 Máy bán hàng tự động của Nhật Bản có chức năng thanh toán bằng thẻ và điện thoại di động

 Ngoài việc có thể thanh toán bằng thẻ IC điện tử trả trước (ví dụ thẻ Commuter, Suica, PASSMO), khách hàng còn có thể mua đồ uống bằng điện thoại chỉ bằng cách vẫy tay HOẶC nhập mã từ ứng dụng tương thích trên điện thoại trên tích hợp sẵn của máy. quét. Điều này rất hữu ích, đặc biệt khi tàu đang đến gần và bạn không có thời gian để tìm kiếm tiền.

máy bán hàng tự động của Nhật Bản

9. Hiệu quả năng lượng mặc dù hoạt động 24 giờ có thể thân thiện với môi trường

 Nhiều người có thể lo lắng về lượng năng lượng tiêu thụ khi xét đến số lượng lớn máy bán hàng tự động ở Nhật Bản và hoạt động 24 giờ của nó. Tuy nhiên, các máy bán hàng tự động gần đây có tích hợp cảm biến và bộ hẹn giờ giúp phát hiện độ sáng của môi trường xung quanh.

Có nghĩa là họ tự động kiểm soát thời gian chiếu sáng. Ví dụ, máy bán hàng tự động ngoài trời được tắt vào ban ngày và bật vào ban đêm bằng cảm biến.

Hơn nữa, là kết quả nỗ lực của một công ty điện lực, một nhà sản xuất máy bán hàng tự động và một nhà sản xuất nước giải khát. Nhà cung cấp sinh thái được cùng phát triển và lắp đặt vào năm 1995.

Các nhà cung cấp sinh thái làm mát sản phẩm vào buổi sáng trong mùa hè và ngừng chức năng làm mát vào buổi chiều (1 giờ chiều – 4 giờ chiều) khi mức sử dụng điện đạt đỉnh điểm để giảm mức phát thải CO2 tổng thể. Ngày nay, gần như 100% máy bán đồ uống đóng lon và đóng chai đều là nhà cung cấp sinh thái.

10. Máy bán hàng tự động được lắp đặt các thùng rỗng đựng lon và chai tái chế.

 Các nhà sản xuất và vận hành đồ uống phát triển máy bán hàng tự động đã lắp đặt các thùng rỗng đựng lon và chai tái chế bên cạnh mỗi máy bán hàng tự động theo Hướng dẫn tự nguyện về máy bán hàng tự động của Hiệp hội nước giải khát Nhật Bản và Hiệp hội bán hàng tự động Nhật Bản.

Những người đã từng đến Nhật Bản trước đây có thể nhận thấy rằng thùng rác khá khó tìm, đó là lý do tại sao những người vận hành máy bán hàng tự động cung cấp chúng cho những người đã uống xong.

Nhiều người Nhật cũng thích uống hết đồ uống của mình và vứt lon/chai ngay tại chỗ vì sau này sẽ khó tìm được nơi vứt bỏ.

11. Nó có khả năng chống động đất

 Suy nghĩ chuẩn bị cho động đất có thể không quá quen thuộc với những người đến từ những quốc gia không thường xuyên xảy ra động đất. Tuy nhiên, vì Nhật Bản là quốc gia dễ bị ảnh hưởng bởi động đất nên sự chuẩn bị này đã được đưa vào mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản như như các tòa nhà chống động đất, tàu cao tốc sẵn sàng cho động đất và điện thoại tức thời cập nhật.

Tất cả các máy bán hàng tự động đều được lắp đặt tuân thủ tiêu chuẩn lắp đặt JIS nhằm ngăn chặn tình trạng máy bán hàng tự động bị đổ và gây tai nạn khi có động đất. Theo tiêu chuẩn này, các máy bán hàng tự động có thể tránh bị đổ trong trận động đất có thang cường độ địa chấn lên tới cấp 6.

12. Máy bán hàng tự động đầu tiên ở Nhật Bản

 Một sự thật thú vị cần biết là máy bán hàng tự động đầu tiên được lắp đặt ở Nhật Bản đã bán các sản phẩm đóng hộp như thuốc lá vào năm 1888 bởi Takashichi Tawaraya. Bằng sáng chế cũng được nộp cùng năm đó và sau đó được phê duyệt vào năm 1890. Nó được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Quốc gia lần thứ 3 ở Ueno năm 1890. Tuy nhiên , cái máy không còn tồn tại ở hiện tại nữa.

Máy bán hàng tự động lâu đời nhất còn tồn tại thực chất là máy bán tem bưu chính tự động do Takashichi Tawaraya sản xuất. Máy này có khung bên ngoài bằng gỗ. Nó vẫn còn hoạt động trong Bảo tàng Bưu điện Nhật Bản cho đến nay.

13. Máy bán hàng tự động nói chuyện năm 2000

 Nhà sản xuất nước giải khát “Dydo Drinco” cũng phát minh ra một máy bán hàng tự động có thể nói chuyện với khách hàng theo nhiều cách khác nhau tùy theo thời gian và mùa. Ví dụ: khách hàng sẽ được chào đón bằng câu Chào buổi sáng! “Ohayougozaimasu!” hoặc Bạn có muốn uống một ly không? đồ uống lạnh? “Bạn có muốn uống đồ uống lạnh không?”.

Điều thú vị là những máy bán hàng tự động nói chuyện này đã được cập nhật thêm để có thể nói bằng một phương ngữ khác, một trong những phương ngữ nổi tiếng nhất của Nhật Bản, phương ngữ Kansai thường được các diễn viên hài ở Nhật Bản sử dụng. Phiên bản cập nhật hiện tại có thể nói bằng tiếng Nhật chuẩn, phương ngữ Kansai, tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Bồ Đào Nha. Nó bao gồm 116 cụm từ và có thể chúc mừng bạn trong năm mới và Giáng sinh.

0/5 (0 Reviews)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *