Category: Dinh Dưỡng và Sức Khoẻ

18 phương pháp thoát khỏi chướng bụng, đầy hơi gây ra

Hầu như mọi người đều từng trải qua cảm giác chướng bụng, đầy hơi vào một thời gian nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và mát-xa đều có thể giúp giảm chứng chướng bụng, đầy hơi nhanh chóng và thay đổi một lối sống lành mạnh có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

Chướng bụng, đầy hơi là gì?

Chướng bụng, đầy hơi là khi bụng có cảm giác bị đầy và căng tức. Thường hay xảy ra do sự tích tụ khí ở đâu đó trong hệ tiêu hóa (GI). Đầy hơi làm bụng trông to hơn bình thường và cũng có thể cảm thấy khó chịu hoặc gây đau. Việc ăn thức ăn mặn cũng kiến giữ nước nhiều trong cơ thể cũng có thể dẫn đến đầy hơi. Chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích và bệnh Celiac.

Tại sao bị chướng bụng, đầy hơi?

Điều này có thể xảy ra khi bạn nuốt nhiều không khí, uống đồ uống có ga hoặc ăn một số loại thực phẩm tạo hơi. Một số người cũng có thể bị đầy hơi khi họ mắc một số bệnh lý.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp các kỹ thuật nhằm loại bỏ đầy hơi nhanh chóng và giải thích cách làm thế nào để giảm đầy hơi trong thời gian dài ngắn.

18-phuong-phap-de-thoat-khoi-chuong-bung-day-hoi-gay-ra

Các vấn đề gây ra chứng đầy hơi:

Đầy hơi hay xuất hiện khi khí dư tích tụ trong dạ dày hoặc ruột. Cảm giác đầy bụng xảy ra ngay sau bữa ăn, bình thường nó tự hết. Nhưng đôi khi tình trạng thường có khả năng trở nên tồi tệ hơn.

Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng chướng bụng, đầy hơi là xác định nguyên nhân của nó. Và các tác nhân phổ biến gây ra chướng bụng, đầy hơi bao gồm:

1. Các vấn đề về hệ tiêu hóa

Táo bón, dị ứng với thực phẩm và cơ thể không dung nạp có thể dẫn đến đầy hơi. Khi thức ăn bị ứ lại trong ruột già, nó có thể gây đầy hơi và cảm giác khó chịu. Khí thừa cũng có thể tích tụ sau phân, khiến tình trạng chướng bụng, đầy hơi trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Chế độ ăn uống.

Hay uống đồ uống nóng hoặc quá nhiều muối, đường…và không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống đều có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi.

3. Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Nhiều người bị đầy hơi trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt do thay đổi nội tiết tố cơ thể làm giữ nước.

Nhiều phương pháp điều trị tại nhà có thể giúp làm kiểm soát cơn đau và sự khó chịu của chứng đầy hơi. Những mẹo nhanh sau đây có thể giúp mọi người nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bụng đầy hơi:

18 mẹo nhanh chóng thoát khỏi chứng chướng bụng, đầy hơi:

1. Hãy đi dạo

Hoạt động, vận động thể chất có thể giúp ruột di chuyển thường xuyên hơn, giúp đào thải khí và phân ứ đọng, dư thừa. Làm cho ruột di chuyển là điều đặc biệt quan trọng nếu một người đang bị táo bón. Đi bộ hoặc chạy bộ xung quanh khu nhà có thể giúp giảm áp suất khí nhanh chóng.

2. Thử các tư thế Yoga

Một số tư thế yoga nhất định có thể làm định vị các cơ ở bụng theo cách đẩy nhanh việc thải khí thừa ra khỏi đường tiêu hóa. Điều này có thể làm giảm tình trạng chướng bụng, đầy hơi hiệu quả rất tốt.

Tư thế trẻ em, tư thế em bé vui vẻ và tư thế ngồi xổm đều có thể giúp mọi người giải tỏa tình trạng tích tụ khí một cách nhanh chóng.

>>Tìm hiểu thêm về các tư thế yoga chữa đầy hơi.

3. Sử dụng viên nang bạc hà

​Viên nang dầu bạc hà cũng có khả năng có lợi cho chứng khó tiêu và khí liên can. Các đơn vị sản xuất thường marketing chúng như một giải pháp chữa trị các biểu hiện của triệu chứng ruột kích động ( IBS ). Tuy nhiên những cá nhân thiếu hẳn IBS cũng khả dụng chúng để bớt sình bụng.

Bạc hà vận hành bằng giải pháp dễ chịu các cơ ruột, giúp khí và phân đi đường hữu hiệu hơn. Hàng chục triệu người nên luôn bắt chước chỉ dẫn trên gói. Bất cứ ai dễ dàng bị ợ hơi có khả năng cần tránh bạc hà.

Viên nang bạc hà sẵn có để mua không nhất thiết kê đơn ( OTC ) ở những nhà thuốc hoặc online.

4. Thử viên nang giảm khí

Dược phẩm và chất lỏng Simethicone là những dòng thuốc chống đầy hơi, chướng bụng có khả năng giúp đào thải không khí thừa thãi ra bên ngoài đường tiêu hóa. Điều thiết yếu là luôn dùng dược phẩm theo chỉ dẫn trên nhãn.

Mọi người có tìm mua các sản phẩm này tại các quầy thuốc dược phẩm hoặc trong các tiệm thuốc hoặc đơn giản là mua online.

5. Thử mát-xa bụng

Xoa bóp vùng bụng có thể giúp kích thích ruột di chuyển. Mát-xa theo đường đi của ruột già đặc biệt rất hữu ích. Mọi người có thể làm theo các bước dưới đây để thực hiện theo các động tác này:

 • Đặt hai tay ngay lên trên xương hông bên phải.
 • Xoa theo hướng chuyển động tròn với một áp lực nhẹ lên phía bên phải của lồng ngực.
 • Xoa thẳng khắp vùng bụng trên về phía khung xương sườn bên trái.
 • Di chuyển từ từ xuống về phía bên xương hông trái.
 • Lặp lại 2-3 lần khi cần thiết.
 • Nếu việc xoa bóp này gây ra bất kỳ cơn đau nào, bạn nên ngừng ngay lập tức. Và tư vấn với bác sỹ

6. Sử dụng tinh dầu – tinh chất

Từ năm 2016 một nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của các chất bổ sung có chứa sự kết hợp của cây thì là và tinh dầu Curcumin ở khoảng 116 người bị IBS mức độ nhẹ đến trung bình. Sau khoảng 30 ngày, mọi người đã báo cáo sự cải thiện các triệu chứng IBS của họ, bao gồm chứng đầy hơi và đau bụng được giảm đáng kể.

Mọi người cần tư vấn các chuyên gia trước khi sử dụng tinh dầu. Điều này là do một số công thức trong đó. Có thể độc hại hoặc có thể ảnh hưởng đến thuốc và không có quy định về liều lượng sử dụng.

18-phuong-phap-de-thoat-khoi-chuong-bung-day-hoi-gay-ra

7. Tắm nước ấm, ngâm mình và thư giãn

Hơi nóng trong bồn tắm có thể giúp làm giảm đau bụng. Thư giãn có thể làm giảm mức độ căng thẳng, điều này có thể cho phép hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và giúp giảm đầy hơi trong cơ thể.

Giải pháp lâu dài cho chứng đầy hơi

Các biện pháp khắc phục nhanh chóng này không phải lúc nào cũng hiệu quả đối với một số nguyên nhân gây ra đầy hơi. Tuy nhiên, những người thường xuyên bị đầy hơi có thể nhận thấy rằng một số thay đổi trong lối sống. Có thể cân nhắc giải quyết nguyên nhân và giảm đầy hơi theo thời gian.

Mọi người có thể áp dụng các bước đơn giản sau để ngăn ngừa đầy hơi về lâu dài tiếp theo đây:

8. Tăng khẩu phần chất xơ dần dần

Nên ăn thêm nhiều chất xơ nhằm giúp ngăn ngừa táo bón và chướng bụng. Hầu hết mọi người đều không ăn đủ chất xơ, với chỉ 5% số người đáp ứng được lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày là 25 gam (g) đối với nữ và 38g là đối với nam.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là ăn quá nhiều chất xơ hoặc tăng lượng chất xơ quá nhanh có thể gây ra nhiều khí và đầy hơi hơn. Mọi người có thể nhận thấy tác dụng phụ khi ăn hơn 70 g chất xơ mỗi ngày.

Khi tăng lượng chất xơ, tốt nhất nên bắt đầu từ từ và tăng lượng ăn trong vài tuần để cơ thể thích nghi với sự thay đổi này trong chế độ ăn.

9. Thay nước có ga hoặc sô-đa bằng nước lọc

Đồ uống ngọt và có ga chứa khí có thể gây tích tụ trong dạ dày. Carbon dioxide làm cho soda và đồ uống có ga là nguyên nhân chính gây ra sủi bọt và đầy hơi trong dạ dày.

Đường và các chất làm ngọt nhân tạo trong chế độ ăn uống cũng có thể gây ra đầy hơi và chướng bụng. Uống nhiều nước lọc giúp loại bỏ những vấn đề này và giúp điều trị táo bón hiệu quả.

10. Tránh nhai kẹo cao su

Đường nhân tạo trong kẹo cao su có thể gây ra đầy hơi ở một số người. Vô tình nuốt không khí trong khi nhai làm dẫn đến bụng bị đầy hơi và đau khí. Mọi người có thể sử dụng bạc hà gừng hoặc bạc hà tinh chất để thay thế cho hơi thở thơm tho.

11. Năng động hơn mỗi ngày

Tập thể dục giúp cơ thể di chuyển phân và khí ra khỏi ruột kết và có thể làm cho việc đi tiêu hóa dễ dàng hơn. Tập thể dục cũng giải phóng thêm lượng natri ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết mồ hôi

Điều quan trọng là uống nhiều nước trước và sau khi tập thể dục xong để cở thể không bị mất nước, vì mất nước có thể làm cho táo bón tồi tệ hơn.

12. Ăn đúng bữa và đều đặn

Nhiều người bị đầy hơi ngay sau một bữa ăn lớn. Để có thể tránh điều này bằng chia ra thành các bữa nhỏ mỗi ngày. Điều này có thể giúp duy trì sự ổn định và hoạt động của hệ tiêu hóa.

Nuốt thức ăn nhanh chóng có thể đưa không khí vào hệ tiêu hóa. Sử dụng ống hút cũng có thể khiến mọi người nuốt nhiều không khí hơn, từ đó dẫn đến nguyên nhân đầy hơi và chướng bụng. Những người bị đầy hơi nên tránh sử dụng ống hút tối thiểu nhất và cố gắng ăn chậm để tránh nuốt phải không khí nhiều trong bữa ăn.

13. Thử dùng men vi sinh

Probiotics là vi khuẩn tốt sống trong ruột. Uống bổ sung probiotic có thể giúp điều chỉnh vi khuẩn ruột kết có thể tạo ra khí và gây đầy hơi.

>> Tham khảo thêm sản phẩm men vi sinh của Nhật

14. Cắt giảm lượng muối dư thừa

Lượng natri dư thừa khiến cơ thể trong tình trạng giữ nước. Điều này dẫn đến tình trạng sưng và đầy hơi ở bụng và các vùng khác của cơ thể, chẳng hạn như bàn tay và bàn chân.

15. Hỗ trợ từ các điều kiện y tế

Trong một số trường hợp, đầy hơi có thể do một nguyên nhân bệnh lý nào đó. Để thoát khỏi chứng đầy hơi này, bạn nên cần sự giúp đỡ của các bác sĩ để chẩn đoán và kiểm soát tình trạng đầy hơi này.

Bệnh viêm ruột, bao gồm bệnh Crohn và các dạng viêm loét đại tràng. có thể khiến chúng ta bị đầy hơi. Hội chứng ruột kích thích (IBS), cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Các bệnh về phụ khoa, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng, cũng có thể gây đau, sưng và cảm giác đầy hơi ở vùng bụng.

Những người có các triệu chứng này nên tư vấn với bác sĩ, bạn cũng sẽ muốn biết về bất kỳ tiền sử bệnh có liên quan và các tình trạng y tế khác. Bác sĩ  sẽ tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán để tìm bất kỳ vấn đề nào. Chúng có thể bao gồm như: chụp X-quang, siêu âm, nội soi ruột kết hoặc xét nghiệm máu.

16. Cân nhắc chế độ ăn ít FODMAP

FODMAPs là một loại Carbohydrate có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Một bài báo đánh giá năm 2013, trong đó gồm nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn ít FODMAP có thể cải thiện các triệu chứng ở ít nhất 74 phần trăm những người bị IBS. Các triệu chứng gây ra điển hình bao gồm chướng bụng, đầy hơi và đau bụng.

17. Ghi nhật ký thực phẩm

Cơ thể không dung nạp được một số loại thực phẩm là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp đầy hơi. Chúng có thể dẫn đến quá nhiều khí trong hệ tiêu hóa.

Đầy hơi thường gặp ở những người không dung nạp được đường lactose và không thể tiêu hóa đường lactose trong các sản phẩm từ sữa. Không dung nạp gluten tự miễn dịch, được gọi là bệnh celiac, là một thủ phạm tiềm năng khác.

Đối với những người bị đầy bụng xảy ra sau bữa ăn, theo dõi lượng thức ăn và đồ uống trong vài tuần sẽ giúp xác định xem liệu thực phẩm cụ thể có phải là nguyên nhân hay không.

Học viện Bác sĩ Gia đình tại Hoa Kỳ đã đưa ra các mẹo để ghi nhật ký thực phẩm và cung cấp một mẫu để mọi người bắt đầu.

18. Nhìn vào chất bổ sung và thuốc bổ

Một số chất bổ sung, chẳng hạn như sắt, có thể gây táo bón và các triệu chứng khó tiêu khác. Điều này có thể làm tăng đầy hơi. Mặt khác, kali làm giảm đầy hơi bằng cách giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể.

Thuốc bổ cũng có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng đến chức năng GI hoặc gây ra khó tiêu. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ hoặc dược sĩ có thể đề xuất các lựa chọn thay thế khác nhẹ nhàng hơn cho đường tiêu hóa.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Mặc dù không nghiêm trọng, nhưng đầy hơi và sưng bụng có thể là dấu hiệu của một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào khác. Ví dụ: Bệnh gan, bệnh viêm ruột, suy tim, các vấn đề về thận và một số nguy cơ ung thư có thể dẫn đến gây đầy hơi.

Tình trạng đầy hơi xảy ra liên tục trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần có thể cho thấy một vấn đề sức khỏe của bạn cần được chăm sóc y tế. Bạn nên tư vấn với bác sĩ về tình trạng đầy hơi liên tục mà không biến mất suốt nhiều ngày.

Những người bị đầy hơi kèm theo các triệu chứng này nên tìm lời khuyên y tế:

 • Thay đổi cảm giác thèm ăn hoặc khó ăn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Nôn mửa
 • Giảm cân
 • Bị sốt hoặc ớn lạnh
 • Đau bụng nặng
 • Có máu đỏ tươi trong phân
 • Phân đen hoặc sẫm màu hạt dẻ

Quan điểm

Cuối cùng, nhằm giải quyết chứng đầy hơi phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản như trên. Hầu hết thời gian, chướng bụng, đầy hơi là do những vấn đề nhỏ mà thay đổi lối sống hoặc điều trị OTC có thể giải quyết.

Mọi người nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng đầy hơi vẫn tiếp diễn hoặc xảy ra với các triệu chứng khác. Xác định nguyên nhân cơ bản của đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa khác là bước đầu tiên để điều trị và cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm:

0/5 (0 Reviews)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *