Category: Bí Quyết Làm Đẹp

Chăm sóc da Nhật Bản và Hàn Quốc: Sự khác biệt là gì?

Nhiều người có thể nghĩ rằng cách chăm sóc da của người Châu Á rất giống nhau, nhưng thực ra nó lại khác nhau theo một cách khác. Mỗi sản phẩm chăm sóc da có một mục tiêu khác nhau khi nói đến những gì đạt được trong kết quả cuối cùng.

Trong quy trình chăm sóc da J-beauty và các sản phẩm được sử dụng cho quy trình này. Có các bước giúp đạt được “làn da mochi”, trong khi đó trong quy trình chăm sóc da K-beauty và các sản phẩm được sử dụng cho quy trình này, các bước sẽ giúp dẫn đến đạt được một “làn da thủy tinh”.

Cả hai quy trình này đều độc đáo theo cách riêng của chúng và phục vụ các mục đích khác nhau cho các loại da. Các chị em theo dõi bài viết để hiểu thêm về quy trình này

Chăm sóc da Nhật Bản và Hàn Quốc Sự khác biệt là gì

Chăm sóc da J-beauty: “Da Mochi”

Quy trình chăm sóc da của J-beauty tập trung vào việc đạt được “làn da mochi” khi nói đến loại da mà họ mong muốn. Đối với chăm sóc da, giá trị cốt lõi của J-beauty là nuôi dưỡng làn da bằng những sản phẩm dịu nhẹ và bổ dưỡng để có thể đạt được “làn da mochi”.

Nếu bạn chưa quen với mochi thì mochi là món ăn vặt làm từ gạo nếp rất mềm và đầy đặn. “Làn da mochi” gần giống như da em bé vì nó rất mềm, ngậm nước và không có nếp nhăn.

Chăm sóc da Nhật Bản và Hàn Quốc Sự khác biệt là gì

Quy Trình Chăm Sóc Da Của Người Nhật

Nói một cách đơn giản, quy trình chăm sóc da của người Nhật có 5 bước, rất ngắn so với nhiều quy trình chăm sóc da khác. Theo bài viết về làm đẹp của Nhật Bản, các bước trong quy trình chăm sóc da của người Nhật theo thứ tự sau:

Làm sạch, Kem dưỡng/ Tinh chất

Serum làm đẹp

Sữa dưỡng/Kem và Kem chống nắng.

Bước 1: Làm sạch

Để làm sạch, người Nhật thường làm sạch da mặt hai lần, đặc biệt là vào ban đêm sau cả ngày trang điểm. Họ sẽ sử dụng chất tẩy rửa dạng dầu dịu nhẹ và sữa rửa mặt tạo bọt. Để loại bỏ mọi tạp chất có thể nhìn thấy cả trên bề mặt và sâu trong lỗ chân lông.

Bước 2: Sữa dưỡng (Essence)

Toner được gọi là lotion (hoặc tinh chất) ở Nhật. Mặc dù chúng có thể phục vụ các mục đích tương tự, chẳng hạn như điều chỉnh sự tiết bã nhờn, nhưng các loại kem và tinh chất Nhật Bản có xu hướng dưỡng ẩm và nhẹ nhàng hơn cho da và có hàm lượng axit thấp hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ giấy cho bước này, nhưng không cần phải sử dụng nó mọi lúc mà chỉ cần một hoặc hai lần một tuần!

Bước 3: Serum làm đẹp

Bước này là bước giúp cá nhân hóa quy trình chăm sóc da kiểu Nhật này trở nên cá nhân hóa hơn. Các sản phẩm được sử dụng trong bước này có thể khác nhau tùy theo từng người, tùy thuộc vào loại da mà họ gặp phải.

Một số người có thể thiếu độ ẩm ở một số vùng nhất định, trong khi những người khác có thể lo lắng về các đốm và sẹo do mụn trứng cá gây ra.

Bước 4: Sữa/Kem

Sử dụng nhũ tương (dạng sữa dưỡng) và kem dưỡng là chìa khóa để có được làn da “như bánh mochi”. Nếu không có kem dưỡng ẩm, bạn sẽ không thể bổ sung lượng dầu cần thiết cho da và điều đó sẽ ngăn cản sự bay hơi của độ ẩm trong kem dưỡng da từ bước trước đó.

Một sự tương đồng đơn giản về mục đích của hai sản phẩm này là nó hoạt động giống như “một cái nắp”. Nếu bạn có làn da dầu hơn, điều quan trọng là sử dụng emulsion (kem dưỡng da dạng sữa) và nếu bạn có làn da khô hơn thì nên sử dụng kem dưỡng ẩm dạng kem.

Bước 5: Kem chống nắng (Dành cho buổi sáng)

Người Nhật rất quan tâm đến ánh nắng mặt trời dù họ ở bất cứ đâu. Nếu không có kem chống nắng, sẽ rất khó để có được làn da khỏe mạnh và làn da sáng mịn, vì vậy việc bôi kem chống nắng là điều bắt buộc!

Nếu bạn muốn đọc thêm về quy trình chăm sóc da của người Nhật, hãy đọc bài viết trước của chúng tôi, nơi chúng tôi đề cập đến tất cả chi tiết về quy trình chăm sóc da hoàn hảo của người Nhật trông như thế nào!

Chăm sóc da Nhật Bản và Hàn Quốc Sự khác biệt là gì

Còn các loại sản phẩm khác trong quy trình chăm sóc da của người Nhật thì sao?

Rõ ràng, hoàn toàn không có vấn đề gì khi sử dụng các sản phẩm khác không được liệt kê ở trên, chẳng hạn như kem mắt, tẩy tế bào chết và kem ban đêm. Tuy nhiên, đôi khi J-beauty tập trung vào việc hạn chế số lượng sản phẩm khác mà họ có thể sử dụng trên da.

Một lần nữa, J-beauty hướng đến sự nhẹ nhàng với làn da của bạn, điều đó cũng có nghĩa là điều quan trọng là phải cho làn da của bạn được nghỉ ngơi sau khi sử dụng các loại sản phẩm khác.

Nhưng điều quan trọng là sử dụng các sản phẩm khác tùy thuộc vào nhu cầu của làn da bạn. Hãy coi quy trình chăm sóc da của người Nhật như một khuôn khổ cơ bản chứ không phải là một quy trình cố định và hãy nhớ kết hợp các sản phẩm khác tùy theo nhu cầu của bạn.

Khi nói đến tẩy tế bào chết trong quy trình chăm sóc da của người Nhật, đừng tẩy tế bào chết cho da quá nhiều mà hãy thử tẩy tế bào chết một hoặc hai lần mỗi tuần.

Hãy nhớ rằng, sự dịu dàng là chìa khóa!

Những điểm chính trong quy trình chăm sóc da của người Nhật

Quy trình năm bước đơn giản–thích hợp cho những người bị hạn chế về thời gian và muốn mọi thứ đơn giản

Một quy trình nhẹ nhàng hoàn hảo cho những ai có làn da khô và nhạy cảm

Mang lại làn da căng mọng, mềm mại và khỏe mạnh

Chăm sóc da K-beauty: “Làn da thủy tinh”

Trong khi J-beauty tập trung vào việc đạt được “làn da mochi” thì K-beauty tập trung vào việc đạt được “làn da thủy tinh”. Da thủy tinh rất giống với “da phủ sương”, vì da thủy tinh được biết đến là rất trong suốt, trong và sáng.

Loại da này có một số đặc điểm tương tự như “da mochi” về khả năng giữ ẩm và ngậm nước cho da. Tuy nhiên, thay vì làm cho làn da trông mờ và mềm mại như mochi, trọng tâm chính của “làn da thủy tinh” là đạt được làn da sáng và trong trẻo như thủy tinh.

Chăm sóc da Nhật Bản và Hàn Quốc Sự khác biệt là gì

Quy Trình Chăm Sóc Da Hàn Quốc

Có thể bạn đã biết, quy trình chăm sóc da của người Hàn Quốc có nhiều bước hơn so với quy trình chăm sóc da của người Nhật. Số bước được sử dụng trong quy trình chăm sóc da kiểu Hàn Quốc có thể dao động từ 7 đến 12, nhưng số bước phổ biến nhất trong quy trình chăm sóc da kiểu Hàn Quốc là khoảng 10 bước các bước.

Có rất nhiều bước, nhưng mỗi bước trong quy trình Chăm sóc da kiểu Hàn Quốc đều rất quan trọng để đạt được “làn da thủy tinh”.

Các bước thực hiện như sau:

sữa rửa mặt/dầu

sữa rửa mặt tạo bọt

tẩy tế bào chết

toner

tinh chất

ống/serum

mặt nạ giấy

kem mắt

kem dưỡng ẩm

cuối cùng là kem dưỡng ban đêm/mặt nạ ngủ dày hơn /kem chống nắng.

Bước 1: Dầu dưỡng hoặc sữa rửa mặt dạng dầu

Trong quy trình chăm sóc da của người Hàn Quốc. Có một phương pháp tương tự như quy trình chăm sóc da của người Nhật khi nói đến việc làm sạch.

Đó là, “làm sạch kép!”. Đối với bước đầu tiên của quá trình làm sạch kép. Điều quan trọng là sử dụng dầu dưỡng hoặc sữa rửa mặt dạng dầu để loại bỏ lớp trang điểm và bụi bẩn có thể bám trên mặt bạn!

Bước 2: Sữa rửa mặt gốc nước

Là bước thứ hai của quá trình làm sạch kép, điều quan trọng là bạn phải sử dụng sữa rửa mặt tạo bọt để loại bỏ mọi sản phẩm hoặc bụi bẩn còn sót lại trên da. Có nhiều loại chất tẩy rửa gốc nước khác nhau mà bạn có thể sử dụng: sữa, bọt, gel, v.v.

Bước 3: Tẩy tế bào chết

Điều quan trọng là phải tẩy tế bào chết cho da mặt ít nhất một hoặc hai lần một tuần để loại bỏ tế bào da chết. Có nhiều loại tẩy tế bào chết khác nhau, chẳng hạn như tẩy da chết vật lý hoặc hóa học. Vì vậy điều quan trọng là chọn loại tẩy tế bào chết tùy thuộc vào loại da của bạn. Hầu hết các sản phẩm tẩy tế bào chết của Hàn Quốc đều là miếng bông tẩy tế bào chết có chứa đặc tính tẩy tế bào chết.

Bước 4: Mực

Toner là bước thiết yếu giúp da hấp thụ toàn bộ lượng nước được cung cấp bởi kem dưỡng ẩm ở các bước tiếp theo. Bạn cũng có thể sử dụng xịt khoáng, đây là một sự thay thế tuyệt vời cho toner!

Bước 5: Tinh chất

Tinh chất rất quan trọng khi nói đến việc dưỡng ẩm cho da. Nếu không có tinh chất, bạn sẽ rất khó chuẩn bị cho làn da của mình để sử dụng các loại sản phẩm khác trong những bước tiếp theo. Mẹo quan trọng ở đây là thoa tinh chất như thể bạn đang ngâm làn da của mình trong đó theo đúng nghĩa đen.

Bước 6: Ampoule/Serum

Đây là bước mang tính cá nhân nhất đối với làn da của bạn. Serum là bước thực sự giúp mô tả quy trình chăm sóc da của bạn, giống như huyết thanh dành cho quy trình chăm sóc da của người Nhật.

Trong quy trình chăm sóc da của người Hàn Quốc, có rất nhiều loại serum bạn có thể sử dụng với phạm vi vô tận. Có những loại serum chứa các thành phần như axit hyaluronic, axit béo, vitamin C, peptide và khoáng chất. Giúp điều trị da tùy theo nhu cầu của bạn.

Bước 7: Mặt nạ giấy

Mặt nạ giấy rất quan trọng đối với quy trình chăm sóc da của người Hàn Quốc và có rất nhiều người đã liên tưởng nó với k-beauty. Vì đây là một trong những sản phẩm chăm sóc da cần thiết nhất trong văn hóa k-beauty. Mục đích của mặt nạ giấy là giúp dưỡng ẩm cho da đến tận lớp sâu nhất của da. 

Bước 8: Kem dưỡng mắt

Kem dưỡng mắt là một bước quan trọng đối với mọi lứa tuổi, vì không bao giờ là sớm để bắt đầu chăm sóc độ ẩm quanh mắt. Giúp chăm sóc các nếp nhăn nhỏ và tình trạng khô có thể nhìn thấy ở vùng mắt của bạn.

Bước 9: Kem dưỡng ẩm

Mặc dù có nhiều bước khác giúp dưỡng ẩm cho da nhưng bước này thực sự là nữ hoàng dưỡng ẩm và còn giúp “kết dính” mọi thứ lại với nhau. Kem dưỡng ẩm không nhất thiết phải ở dạng kem mà có thể ở dạng lỏng hoặc dạng gel, tùy thuộc vào loại da và sở thích của bạn.

Bước 10: Kem dưỡng đêm/Mặt nạ ngủ/Kem chống nắng (sáng)

Có rất nhiều bước khác trước bước này, tuy nhiên, bước này là “quả anh đào trên hết”. Bước này rất cần thiết để hoàn thiện hơn nữa quy trình chăm sóc da này, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào nhu cầu của làn da bạn. Buổi sáng bạn cần dùng kem chống nắng. Nếu bạn trở về từ một môi trường thực sự khô hoặc da của bạn quá khô, bạn có thể cần thoa kem dưỡng ban đêm hoặc mặt nạ ngủ dày hơn.  

Những điểm chính của quy trình chăm sóc da kiểu Hàn Quốc

Tạo lớp nền tuyệt vời để trang điểm

Làn da ẩm mượt và sáng

Hứa hẹn dưỡng ẩm cho da

Nhìn vào thói quen chăm sóc da của cả Hàn Quốc và Nhật Bản

Có một số điểm tương đồng khi nói đến quy trình chăm sóc da. Vì cả hai quy trình chăm sóc da đều cố gắng đạt được làn da được dưỡng ẩm và ngậm nước.

Có một số bước trong quy trình chăm sóc da tương tự nhau, chẳng hạn như phương pháp làm sạch. Vì cả hai đều sử dụng sữa rửa mặt gốc dầu và nước, toner, kem dưỡng da/tinh chất, kem dưỡng ẩm và kem chống nắng. Bạn có thể nói rằng quy trình chăm sóc da của người Nhật là phiên bản “đơn giản hóa” hơn của quy trình chăm sóc da của Hàn Quốc.

Có một số bước trong quy trình chăm sóc da của người Hàn Quốc giống với quy trình chăm sóc da của người Nhật, nhưng tất nhiên, chúng rất khác nhau.

Trong khi quy trình chăm sóc da của người Nhật. Sử dụng sữa dưỡng thì quy trình chăm sóc da của người Hàn Quốc bao gồm các bước khác như:

Tẩy da chết, toner, mặt nạ giấy, kem mắt và kem dưỡng ban đêm dày hơn được kết hợp trong thói quen hàng ngày của họ.

Bạn nên thử thói quen nào?

Thành thật mà nói, điều đó thực sự tùy thuộc vào bạn và những gì bạn muốn đạt được. Nhưng có thể có một số yếu tố có thể phù hợp với bạn hơn những yếu tố khác:

Cách tốt nhất để biết quy trình nào phù hợp với bạn và làn da của bạn là thử cả hai quy trình!

Nếu bạn có làn da nhạy cảm và khô, hãy thử quy trình chăm sóc da kiểu Nhật vì các bước thực hiện rất đơn giản và tối thiểu. Nhẹ nhàng hơn cho làn da của bạn.

Mặt khác, nếu bạn có làn da nhờn và dễ nổi mụn, hãy thử quy trình chăm sóc da kiểu Hàn Quốc. Vì bước quan trọng là toner, tẩy da chết và làm sạch sẽ là bước hoàn hảo để điều trị làn da như vậy.

Nếu bạn luôn thiếu thời gian và không có nhiều tiền để chi cho việc chăm sóc da nhưng vẫn muốn chăm sóc làn da của mình thì quy trình chăm sóc da kiểu Nhật chắc chắn sẽ làm được. Nhưng nếu bạn có thời gian và muốn chăm sóc thêm cho làn da của mình, hãy thử quy trình chăm sóc da kiểu Hàn Quốc!

Cuối cùng, vấn đề là ở chỗ: bạn muốn có được loại da nào. Nếu bạn muốn có được làn da sáng bóng như sương, nhất định phải thử quy trình chăm sóc da kiểu Hàn Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làn da em bé mềm mại và mịn màng, hãy thử quy trình chăm sóc da kiểu Nhật!

Xem thêm:

8 lợi ích của việc bổ sung sắt cho cuộc sống hằng ngày

2024 là năm con gì? mệnh gì? hợp tuổi nào? Nên sinh con năm 2024 không?

5/5 (1 Review)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *