Category: Thông Điệp Cuộc Sống

Daruma là gì? 6 điều cần biết về búp bê Daruma

Ngay cả khi bạn không biết gì về búp bê Daruma Nhật Bản, chắc chắn bạn đã từng bắt gặp chúng: có thể là trực tiếp hoặc trong phim, trong anime hoặc manga, hoặc có thể là trên kệ của một nhà hàng Nhật Bản. Dù bạn có biết ý nghĩa của búp bê daruma hay không thì chắc chắn bạn cũng biết khuôn mặt của nó.

Daruma thường được miêu tả là những con búp bê nhỏ, tròn, màu đỏ với một mắt màu đen và mắt còn lại màu trắng. Chính xác thì búp bê daruma là gì? daruma nghĩa là gì? Đến từ đâu và tại sao nó lại được đánh giá cao trong văn hóa Nhật Bản?

Daruma là gì?

1. Daruma là gì?

Ngày nay, búp bê daruma được sử dụng và trân trọng như biểu tượng của sự may mắn và tài lộc trong tương lai, thường được đặt trên kệ ở nhà hoặc cơ sở kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi trưng bày , chủ sở hữu phải thực hiện một điều ước mà họ hy vọng sẽ thành hiện thực hoặc điều gì đó mà họ hướng tới trong cuộc sống của mình, trước khi tô màu vào một mắt, đánh dấu điều ước đó.

Thực tế không quan trọng mắt nào được lấp đầy trước, nhưng thông thường, mắt trái của daruma được lựa chọn. Khi điều ước đã thành hiện thực, con mắt còn lại sẽ được tô màu và daruma được hoàn thành.

Nhưng truyền thống thực hiện những điều ước và lời hứa trên daruma này đến từ đâu?

Daruma được mô phỏng theo Bồ Đề Đạt Ma , một tu sĩ Phật giáo Trung Quốc từ thế kỷ thứ 5, người đã trở thành tộc trưởng của trường phái Phật giáo Chan ở Trung Quốc. Và mặc dù ông là người Trung Quốc nhưng ông được tôn kính ở Nhật Bản vì những gì người Trung Quốc gọi là Phật giáo Thiền đã trở thành Thiền tông ở Nhật Bản.

2. Tại sao Daruma có hình dáng như vậy?

Về sự xuất hiện của daruma, đó là một câu chuyện khá độc đáo và ảm đạm. Thiền tông là một trường phái Phật giáo nhấn mạnh tầm quan trọng của thiền định, và bản thân Bồ Đề Đạt Ma được cho là đã thiền định trong 9 năm liền, cho đến khi cuối cùng tay và chân của ông bị teo và rụng rời. Đó là cách búp bê daruma Nhật Bản có được hình dạng như hiện tại với phần đầu và thân không có chi.

Màu sắc trên Daruma

Trong hầu hết các tác phẩm nghệ thuật thể hiện Đức Phật, chẳng hạn như bức tranh khắc gỗ ukiyo-e về nhà sư của họa sĩ Nhật Bản Tsukioka Yoshitoshi, ngài được thể hiện mặc áo choàng đỏ. Màu đỏ cũng là màu gắn liền với sự may mắn, giàu có và thịnh vượng ở các quốc gia Đông Á nơi Phật giáo nổi bật.

Ví dụ, trong các lễ hội của Trung Quốc như năm mới, phong bao màu đỏ được gọi là hồng bao được làm quà tặng và thường chứa đầy tiền. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy daruma có nhiều màu khác nhau ngoài màu đỏ: xanh lam, xanh lá cây, trắng và vàng là phổ biến. Mỗi loại không có ý nghĩa cụ thể mà chỉ đơn giản là mang lại nhiều lựa chọn hơn cho người mua để chọn một chiếc daruma có màu sắc yêu thích của họ.

Vẽ chữ lên Daruma

Búp bê Daruma cũng thường được sơn chữ kanji vàng trên nền đỏ bên dưới mặt. Chữ Kanji này đọc là fuku-iri (mang lại may mắn). Ngoài ra, khuôn mặt của búp bê thực sự được vẽ với những đặc điểm gợi nhớ đến hình dạng của các loài động vật huyền bí của Nhật Bản: sếu và rùa.

Việc đưa hạc gắn liền với niềm tin rằng hạc mang lại may mắn và tuổi thọ, vì người ta nói rằng chúng sống được một nghìn năm. Điều tương tự cũng đúng với loài rùa, loài thực sự có thể sống hàng trăm năm. Họ cũng được cho là mang lại sự bảo vệ.

3. Ý nghĩa của Daruma là gì?

Daruma là bùa may mắn nhưng nó có nhiều ý nghĩa hơn là chỉ đơn giản là thực hiện một điều ước. Trên thực tế, daruma không hẳn là ban điều ước, điều đó không phù hợp với tinh thần của Phật giáo cũng như bất kỳ triết lý nào của Nhật Bản. Ý nghĩa thực sự của Daruma là lời nhắc nhở về sự kiên trì, tập trung và kỷ luật.

Trường phái Thiền tông mà Bồ Đề Đạt Ma khởi xướng là một trường phái coi trọng tính kỷ luật tự giác, và việc mua và sử dụng daruma không phải là việc thực hiện một điều ước mà thiên về việc có một lá bùa dùng để nhắc nhở về mục tiêu cuộc sống của chính bạn . Vẽ vào mắt daruma không phải là điều ước, đó là lời hứa với bản thân rằng bạn sẽ theo đuổi ước mơ và đạt được mục tiêu của mình, bất kể trở ngại nào có thể xảy ra trên con đường của bạn và bất kỳ cạm bẫy nào bạn có thể phải vượt qua khi tiếp tục cuộc hành trình của mình

Màu đỏ là màu của sự may mắn và tài lộc, hơn là bất cứ thứ gì liên quan đến điều ước. Tương tự như một lá bùa phổ biến khác trong văn hóa Nhật Bản: bùa omamori . Omamori là bùa di động, trong khi Daruma là bùa tĩnh. Omamori được mang theo để đảm bảo tài lộc, đi lại an toàn, may mắn trong học tập hoặc công việc kinh doanh của người vận chuyển. Những lá bùa này không ban điều ước; chúng mang lại sự may mắn, hỗ trợ, bảo vệ và nhắc nhở về những gì chủ sở hữu muốn hoặc cần trong cuộc sống .

Một thành ngữ phổ biến thường gắn liền với ý nghĩa của daruma là 七転八起nanakorobi yaoki , tạm dịch là “ngã bảy lần, đứng lên tám lần”. Daruma là biểu tượng của sự kiên trì và đi đúng hướng. Bạn có một mục tiêu và bạn muốn dao động hoặc bỏ cuộc, nhưng việc đặt chiếc daruma đó trên kệ là lời nhắc nhở thường xuyên về những gì bạn mong muốn ban đầu ; tại sao ban đầu bạn lại hứa như vậy với chính mình.

Đây là lý do tại sao daruma được mô phỏng theo Bồ Đề Đạt Ma, một người tiêu biểu cho Thiền tông và triết lý kiên trì. Trên thực tế, cả hai câu chuyện kể về nguồn gốc của đôi mắt daruma đều dựa trên triết lý này. Đầu tiên là việc có cả hai mắt được tô màu có nghĩa là đôi mắt của bạn hiện đã mở ra để nhìn thấy sự thật của vũ trụ, như đã xảy ra với Bồ Đề Đạt Ma khi ông đạt đến giác ngộ. Chuyện còn lại là ông đã ngủ quên sau bảy năm thiền định và xấu hổ đến mức cắt mí mắt để tránh điều đó xảy ra lần nữa. Dù nhìn theo cách nào thì ý nghĩa của daruma đều là sự kiên trì .

Một người nên sở hữu Daruma trong bao lâu thực sự tùy thuộc vào mỗi người, nhưng nhiều người ở Nhật Bản muốn bắt đầu năm mới một cách mới mẻ, với những ước mơ và mục tiêu mới cũng như một Daruma mới để giúp họ tiếp tục đi đến mục tiêu đó. Vì lý do này, một nghi lễ phổ biến diễn ra vào dịp Năm mới được gọi là daruma kuyo . Đây là nghi lễ đốt daruma được thực hiện tại ngôi chùa nơi con búp bê được mua ban đầu. Người chủ mang daruma của mình đến chùa, tạ ơn một năm đã trôi qua, sau đó chứng kiến ​​lễ đốt hàng loạt búp bê daruma của năm trước khi mua búp bê mới cho năm tới.

Daruma là gì?

4. Daruma trong văn hóa ngày nay

Daruma rất phổ biến trong văn hóa Nhật Bản đến mức chúng có thể được tìm thấy ở mọi nơi, mọi nơi chứ không chỉ trong không gian vật lý. Daruma được tham chiếu và mô tả trong văn học, truyền hình, anime, manga và trò chơi điện tử. Dưới đây là một vài ví dụ.

Daruma Otoshi

Daruma Otoshi là một món đồ chơi truyền thống của Nhật Bản được tạo thành từ một chồng các khối gỗ màu với đầu daruma ở trên. Bạn xếp các khối lại với nhau và dùng một chiếc búa gỗ nhỏ để nhanh chóng đập các khối đi cho đến khi chỉ còn lại phần đầu mà các khối không bị đổ xuống mỗi lần. Cách so sánh đơn giản nhất là thủ thuật kéo khăn trải bàn ra mà không làm vỡ hết đĩa của ảo thuật gia. Trò chơi này cần rất nhiều sự chính xác và khéo léo để thực hiện được, nhưng đây là một thử thách rất hấp dẫn đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi. Nếu quan tâm, bạn cũng có thể xem 25 trò chơi và đồ chơi Nhật Bản hay nhất mà bạn có thể mua trực tuyến .

Daruma-san ga Koronda

Đây là trò chơi phổ biến dành cho trẻ em được chơi trên sân chơi. Đây là phiên bản giống hệt của trò chơi Tượng hoặc Đèn đỏ/Đèn xanh, vì nó thường được biết đến ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Trong trò chơi, người ở phía trước hét lên Daruma-san ga koronda ! (nghĩa đen là “Ông Daruma bị ngã!”) và quay lại kiểm tra xem nhóm trẻ em phía sau có còn như tượng không. Trong khi họ quay lưng lại một lần nữa, học sinh có thể từ từ lẻn về phía họ để kéo họ ra khỏi vị trí.

As the Gods Will

As the Gods Will là một bộ phim kinh dị Nhật Bản năm 2014, trong đó nổi bật là trò chơi sân chơi Daruma-san ga koronda. Nó kể về câu chuyện của một học sinh trung học buồn chán bị cuốn vào trò chơi daruma-san ga koronda, với hình phạt là chết và với một con daruma thực sự có nút ở phía sau thay cho người ở phía trước. . Áp phích của bộ phim mô tả một cách đáng lo ngại một daruma ngồi bên dưới tấm bảng đen của lớp học, nhìn các học sinh trong lớp.

Daruma trong Pokemon

Được giới thiệu lần đầu tiên trong Pokemon Black and White, Pokemon Darmanitan (Hihidaruma trong tiếng Nhật) có thiết kế dựa trên búp bê Daruma. Pokemon này (#555 trong Pokedex) là một loại lửa với các phần phụ giống khỉ đột nhưng cơ thể có các chi tiết, mắt và màu sắc được lấy cảm hứng nhiều từ thiết kế daruma truyền thống. Đáng yêu hơn, khi HP của Darmanitan xuống thấp, nó sẽ chuyển sang “chế độ Zen”, thu tay chân vào và có hình dáng gần như hoàn hảo với búp bê Daruma . Darmanitan cũng là dạng tiến hóa của Pokemon #554, Darumaka, có thiết kế là một con búp bê daruma vui vẻ với tay và chân chắc nịch. Darumaka được biết đến trong Pokedex với cái tên “Zen Charm Pokemon”.

Vùng đất linh hồn

Trong bộ phim hoạt hình Spirited Away ( Sen to Chihiro no Kamikakushi ) được yêu thích của Studio Ghibli năm 2001), chủ nhân của nhà tắm trong phim, Yubaba có ba cái đầu xanh trong phòng của mình. Những Kashira này có thể có màu xanh lá cây, nhưng thiết kế râu của chúng và việc chúng có những cái đầu không có thân thể rất giống với vẻ ngoài và thiết kế của búp bê daruma truyền thống . Tuy nhiên, sự so sánh kết thúc ở đó; Kashira trong phòng Yubaba không cư xử theo cách đặc biệt giống một nhà sư và dường như chúng cũng không mang lại may mắn. Tuy nhiên, thiết kế của họ chắc chắn được lấy cảm hứng và gợi nhớ nhiều đến búp bê Daruma.

5. Daruma được sản xuất như thế nào và ở đâu?

Ngày nay, bạn có thể cho rằng daruma chỉ đơn giản là được sản xuất hàng loạt tại một nhà máy ở Trung Quốc, giống như maneki-neko (mèo vẫy tay) phổ biến tương tự. Nhưng trên thực tế, hầu hết daruma đều được sản xuất tại thành phố Takasai thuộc tỉnh Gunma của Nhật Bản.

Ban đầu, daruma được làm bởi những người nông dân địa phương ở khu vực Takasai, để được các nhà sư đi ngang qua ban phước. Điều này xảy ra vào thế kỷ 17 , thời điểm người ta hết sức tìm kiếm may mắn để đảm bảo một vụ thu hoạch bội thu mỗi năm. Điều này bắt đầu truyền thống làm daruma ở Takasai, Gunma và vẫn còn đúng cho đến ngày nay.

Quy trình tạo ra Daruma truyền thống

Daruma theo truyền thống là rỗng và được làm từ một loại giấy bồi sử dụng giấy washi Nhật Bản. Một khuôn mẫu bằng gỗ sẽ được tạo ra trước khi được bọc trong giấy bồi, được đúc, cắt và sơn cẩn thận để tạo ra các nét đặc trưng của daruma. Ngày nay, các nhà sản xuất daruma không tạo ra khuôn mẫu bằng gỗ của riêng họ mà sử dụng khuôn làm sẵn, sau đó được bọc trong giấy bồi.

Quy trình tạo ra Daruma ngày nay

Ngày nay, khuôn gỗ làm sẵn được nhúng vào giấy bồi dạng lỏng và không khí bên trong được hút ra ngoài bằng máy bơm. Phương pháp này đảm bảo mọi daruma đều giống hệt nhau . Trước đây, phương pháp này được thực hiện bằng tay bằng cách đập giấy bồi ướt lên bề mặt ẩm ướt của khuôn gỗ. Bản thân khuôn không phải lúc nào cũng phải bằng gỗ. Một số nhà sản xuất sẽ tạo khuôn từ đất sét hoặc thậm chí sử dụng kim loại để đảm bảo tuổi thọ lâu hơn.

Daruma là gì?

6. Mua Búp bê Daruma ở đâu?

Thành phố Takasaki, quê hương của Daruma, có nhiều lựa chọn để mua sắm Daruma. Tại Yoshida Daruma bạn có thể mua trực tuyến với nhiều lựa chọn.

Tokyo có nhiều loại búp bê daruma được gọi là Happy Daruma . Ở Kyoto, có một cửa hàng trực tuyến địa phương bán daruma, tên là Kimura Oshida . Ở đó, bạn có thể mua sắm trực tuyến búp bê daruma mà bạn chọn và giao nó đến cho bạn.

Nếu bạn muốn mua daruma trực tiếp khi đến thăm Kyoto, bạn có thể ghé thăm Trung tâm Thủ công mỹ nghệ Kyoto và mua daruma ở đó. Kyoto cũng có ngôi chùa Phật giáo độc đáo của riêng mình được gọi là Horin-ji, nhưng nó cũng được gọi bằng cái tên Daruma-dera vì bộ sưu tập khổng lồ gồm 8.000 búp bê daruma được quyên góp.

5/5 (1 Review)

Share this post