Category: Dinh Dưỡng và Sức Khoẻ

Rượu gạo và giấm gạo – Sự khác biệt giữa những nguyên liệu Nhật Bản này là gì?

Mục lục:
 • Rượu gạo là gì?
 • Rượu gạo được làm từ gì?
 • Giấm gạo là gì?
 • Giấm gạo được làm từ gì?
 • Sự khác biệt chính giữa giấm gạo và rượu gạo là gì?
 • Khi nào chúng ta nên dùng rượu gạo và giấm gạo trong nấu ăn?
 • Cách bảo quản rượu gạo và giấm gạo?

Rượu gạo Nhật Bản và giấm gạo đều được làm từ gạo, nhưng chúng khá khác nhau (có một số điểm tương đồng). Nhưng điều gì làm cho chúng khác biệt? Bài viết này sẽ giải thích điều đó và hơn thế nữa – rượu gạo và giấm gạo là gì, mùi vị của chúng như thế nào, công dụng của chúng và một số sản phẩm tốt nên thử.

Lưu ý : Bài viết này sẽ tập trung vào giấm gạo và rượu nấu cơm (sake nấu ăn), chứ không phải loại rượu sake bạn uống.

Rượu gạo là gì?

Rượu gạo (sake) là thứ mà người Nhật uống nổi tiếng nhất – chẳng hạn như ở quán bar. Nhưng nó còn được dùng để nấu ăn (giống như nấu rượu ở phương Tây). Rượu nấu cơm Nhật Bản (bài viết này sẽ nói về điều gì) được gọi là ryourishu. Như bạn có thể biết, ryouri có nghĩa là nấu ăn, và shu có nghĩa là rượu, rượu mạnh hoặc rượu sake. Rượu sake để uống cũng có một cái tên đặc biệt – seishu (mặc dù nó cũng có thể được sử dụng để nấu ăn).

Ryourishu thường được làm với hàm lượng muối cao hơn rượu sake thông thường. Điều này nhằm làm cho nó trở thành “không thể uống được”, bởi vì có luật không cho phép bán rượu gạo uống được làm rượu sake nấu ăn. Kikkoman (một nhà sản xuất rượu ryourishu) cho biết: “Đạo luật thuế rượu của Nhật Bản yêu cầu rượu sake nấu phải có thêm muối để ngăn chặn việc tiêu thụ rượu sake và vì rượu sake nấu không phải chịu thuế rượu nên giá thành cũng rẻ hơn” .

Rượu gạo được làm từ gì?

Có lẽ hiển nhiên rượu gạo được làm từ gạo . Ồ! Nhưng đặc biệt, nó thường được làm từ gạo lên men (thường là gạo nếp – mochigome – nhưng một số nhà máy bia sử dụng các loại gạo khác nhau).

Spruce Eats nói rằng trong quá trình lên men, “. . . đường được chuyển hóa thành rượu nhờ sự có mặt của nấm men. . .” Nếu bạn muốn biết nó được tạo ra như thế nào cho riêng mình, hãy xem video YouTube này hiển thị toàn bộ quá trình .

Có nhiều loại rượu gạo khác nhau?

Có rất nhiều loại rượu gạo khác nhau ở Nhật Bản. Theo công ty nước tương nổi tiếng Kikkoman , rượu gạo “có sẵn dưới dạng rượu sake nguyên chất, nhưng cũng có những sản phẩm có chứa thêm xi-rô ngô hoặc muối ăn”.

Ngoài ra còn có một sản phẩm tên là mirin (có nhiều loại). Nó ngọt hơn một chút, đậm hơn và đặc hơn so với rượu sake nấu ăn. Hãy xem bài viết của chúng tôi về sự khác biệt giữa rượu sake và mirin cũng như bài viết của chúng tôi về mirin và giấm gạo để biết thêm thông tin.

Trong số tất cả các loại rượu sake nấu ăn khác nhau mà bạn có thể thử, bạn có thể muốn thử rượu Sake nấu ăn hữu cơ Fukumitsuya . Nó được chứng nhận hữu cơ và được làm từ gạo nguyên chất. Nhà sản xuất rượu sake, Fukumitsuya , cũng sản xuất hon mirin , các sản phẩm rượu sake khác và thậm chí cả thực phẩm. Công ty được đặt tại Thành phố Kanazawa thuộc tỉnh Ishikawa và đã sản xuất rượu sake hơn 60 năm (đây là nhà máy sản xuất rượu sake lâu đời nhất ở Kanazawa)!

Giấm gạo là gì?

Giấm gạo ( komezu ) là nguyên liệu nấu ăn phổ biến ở Nhật Bản. Nó có vị chua, chát của các loại giấm khác mà bạn có thể đã từng nếm, nhưng không quá nồng như ở phương Tây. Nó cũng có một chút vị ngọt. Lần tới khi bạn ăn sushi, hãy lưu ý rằng cơm không thực sự có vị như cơm thường – có một ít giấm trong đó!

Lưu ý : Giấm gạo còn được gọi là “giấm rượu gạo”, nhưng chúng hoàn toàn giống nhau – chỉ là tên gọi hơi khác một chút.

Giấm gạo được làm từ gì?

Giấm gạo thực chất được làm từ rượu sake (không có gì lạ khi điều này bị nhầm lẫn với rượu gạo). Bạn hỏi nó được làm từ rượu sake như thế nào? Vâng, theo bài viết riêng của chúng tôi về giấm gạo , “Sau khi lọc rượu sake thành phẩm, nó được trộn với ‘giấm gạo nguyên chất’, đun nóng và thêm vi khuẩn axit axetic vào. Quá trình này, được gọi là ‘lên men axit axetic’, chuyển đổi thành phần cồn của rượu sake thành axit axetic, thành phần chính trong giấm gạo.

Có nhiều loại giấm gạo khác nhau?

Có rất nhiều loại giấm gạo khác nhau – có giấm gạo trắng, giấm gạo đen và thậm chí cả giấm được làm thủ công! Nếu bạn đang tìm kiếm một số lựa chọn tốt, hãy xem 13 lựa chọn giấm Nhật Bản hàng đầu của chúng tôi .

Trong danh mục giấm thủ công, bạn có thể dùng thử Giấm gạo nguyên chất Marusan của Imagawa . Loại giấm này được ủ từ từ trong kho và không quá đặc như nhiều sản phẩm giấm gạo khác. Nhà sản xuất của nó, Imagawa, cũng nổi tiếng với các tiêu chuẩn truyền thống, chất lượng cao.

Một lựa chọn giấm Nhật Bản thực sự thú vị (và hơi khác thường) là giấm uống dâu tây Marushige Migaki . Vâng, bạn thực sự có thể uống nó! Chỉ cần thêm nó vào đồ uống yêu thích của bạn – bao gồm cả cocktail. Nhà sản xuất rượu này, Marushige , là một nhà máy bia ở thị trấn Fukuyama thuộc Tỉnh Kagoshima. Họ hơi khác so với các nhà máy bia khác vì họ sử dụng gạo lứt ( genmai ) và các phương pháp nấu bia tương tự mà họ đã sử dụng trong thời Edo (1603-1867).

Một gợi ý cuối cùng – có một công ty sản xuất giấm tên là Tajima Jozo chuyên sản xuất một số loại giấm Nhật Bản chất lượng cao và khá thú vị ở tỉnh Hyogo. Có lẽ thú vị nhất là Giấm đỏ Akazu của họ . Nó được tạo ra bằng cách sử dụng một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất rượu sake (được gọi là bã rượu sake), khiến nó có màu đỏ và thường được sử dụng để làm sushi.

Sự khác biệt chính giữa giấm gạo và rượu gạo là gì?

Rượu gạo có giống giấm gạo không? Thật dễ khiến chúng bị nhầm lẫn, nhưng như bạn có thể thấy, chúng thực sự không giống nhau. Tuy nhiên, chúng có một số điểm tương đồng. Cả hai đều là sản phẩm làm từ gạo và giấm gạo được làm từ rượu sake. Tuy nhiên, ngoài điều đó ra, chúng khá khác nhau.

Về hương vị, giấm có vị đắng hơn rượu sake (rượu gạo) và có vị ngọt. Ngược lại, rượu gạo cũng có chút ngọt nhưng lại có vị umami và vị rượu.

Tất nhiên, đây chỉ là những so sánh chung – có nhiều trường hợp ngoại lệ vì có rất nhiều loại rượu gạo và giấm khác nhau. Hãy thử những cái khác nhau và tự mình tìm ra!

Rượu gạo trở nên phổ biến trong cách nấu ăn của người Nhật như thế nào?

Theo Nhà máy bia Hakusen Sake (bằng tiếng Nhật), rượu sake ban đầu được dùng làm nước chấm (tương tự như cách dùng nước tương ngày nay với sushi và sashimi). “Khi phạm vi ẩm thực được mở rộng vào thời Edo [1603-1867], nó được sử dụng trong các món ninh và rượu sake chiên (một loại gia vị cổ của Nhật Bản được làm bằng cách thêm umeboshi vào rượu sake và đun sôi), và trở thành một nguyên liệu bí mật. trong ẩm thực Nhật Bản.”

Làm thế nào giấm gạo trở nên phổ biến trong cách nấu ăn của người Nhật?

Theo nhà sản xuất giấm gạo Nippon Natural Hakko (bằng tiếng Nhật), giấm được du nhập từ Trung Quốc vào khoảng thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5, cùng thời điểm người ta học cách nấu rượu sake. “Mãi đến thời Edo [1603-1867] giấm mới trở nên phổ biến như một loại gia vị. Phương pháp làm giấm lan rộng khắp cả nước, kéo theo đó nhiều món ăn sử dụng giấm cũng ra đời”.

Sushi cũng được tạo ra vào khoảng thời Edo và sử dụng giấm trong cơm. Đó là một hit và (như chúng ta đều biết) vẫn rất phổ biến cho đến ngày nay. Nhưng giấm cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm (và đồ uống) khác – thường là nước sốt , nước xốt và các món nấu chín khác.

Khi nào chúng ta nên dùng rượu gạo và giấm gạo trong nấu ăn?

Rượu gạo và giấm gạo đều được sử dụng trong nhiều món ăn. Cách bạn sử dụng từng loại phụ thuộc vào sở thích của bạn và công thức bạn đang sử dụng.

Rượu gạo sẽ tạo thêm hương vị của rượu, vị umami và một chút vị ngọt cho bất kỳ món ăn nào bạn đang chế biến. Ví dụ, sukiyaki (một món giống như Lẩu Nhật Bản) có mirin (một loại rượu gạo) trong đó. Đây là lý do mang lại cho nó hương vị ngọt ngào và hơi cồn. Hãy thử công thức sukiyaki của chúng tôi ! Nó ngon.

Mặt khác, giấm gạo sẽ tạo thêm hương vị hơi thơm cho bất cứ món gì bạn đang chế biến. Người Nhật sử dụng nó trong cơm sushi, nước sốt, dưa chua và nhiều món khác. Nếu bạn là người yêu thích natto (đậu nành lên men), bạn có thể muốn thử natto giấm. Công thức có trong video YouTube tiếng Nhật này (có phụ đề tiếng Anh) và có một số công thức khác liên quan đến giấm trong video.

Cách bảo quản rượu gạo và giấm gạo?

Đối với cả rượu gạo (rượu sake nấu ăn) và giấm gạo, bạn có thể để chúng ở nơi mát và tối (chẳng hạn như tủ đựng thức ăn) trước khi mở chúng. Sau khi mở, Kikkoman khuyên bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhưng thành thật mà nói, nhiều người cũng để chúng trên quầy. Nếu bạn google nó, bạn sẽ thấy tất cả các ý kiến ​​​​khác nhau về chủ đề này.

Sản phẩm thay thế rượu gạo và giấm gạo

Nếu bạn hết (hoặc không thể dùng được) rượu gạo hoặc giấm gạo, bạn có thể dùng gì để thay thế? Chà, không có gì có thể thay thế hoàn toàn những thành phần này, nhưng bạn có thể đến gần hơn. Dưới đây là một số gợi ý mà Cộng đồng Nhà bếp và Bàn tiến hóa gợi ý:

Sản phẩm thay thế rượu gạo

 • bất kỳ loại rượu gạo nào khác (sake, mirin, v.v.)
 • rượu vang trắng khô
 • Sherry khô
 • Sherry khô nhạt
 • nước ép trái cây (nho, táo, v.v.)

Chất thay thế giấm gạo

 • giấm táo
 • giấm sâm panh
 • giâm Sherry
 • nước chanh hoặc chanh
 • giấm trắng
 • canh gà

Lưu ý : Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thay thế cho mirin (cụ thể), một số gợi ý nên trộn rượu sake (rượu gạo) với đường. Nó sẽ không hoàn hảo, nhưng nó hoạt động tốt!

===================

Hàng Nhật Xách Tay – CHUYÊN HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA🇯🇵

🎯 Website: https://xachtaygiare.net

🛃 Fanpage: https://www.facebook.com/xachtaynhatbangiare

🏡 Kho hàng : CT4 KĐT Vĩnh Điềm Trung, Nha Trang, Khánh Hòa

☎ Hotline : 070.538.7991 (zalo)

0/5 (0 Reviews)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *