thuc-pham-chong-viem-tot-nhat-do-huan-luyen-vien-suc-khoe-khuyen-dung
Category: Dinh Dưỡng và Sức Khoẻ

Thực phẩm chống viêm tốt nhất do huấn luyện viên sức khỏe khuyên dùng

Sara Leandro là một huấn luyện viên sức khỏe đã được chứng nhận, người giúp mọi người thay đổi lối sống để đáp ứng nhu cầu riêng và mục tiêu sức khỏe của họ. Sau đây là bài viết nói về các loại thực phẩm chống viêm tốt nhất mà chúng ta nên có trên bàn ăn hằng ngày

Thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng lớn đến cách hoạt động của hệ thống viêm nhiễm trong cơ thể. Ví dụ, thực phẩm giàu carbohydrate đã được chứng minh là có tác động làm tăng khả năng bị viêm mãn tính.

Mặt khác, thực phẩm ít carb giàu axit béo omega-3 và chất chống oxy hóa lại làm điều ngược lại.

Do đó, rõ ràng là nếu chúng ta muốn giữ dáng và khỏe mạnh, đảm bảo chúng ta tránh các loại thực phẩm làm tăng khả năng bị viêm mãn tính phải là một trong những ưu tiên của chúng ta.

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất để thêm vào chế độ ăn uống của bạn và tại sao chúng ta cần chúng.

Sau đây là những câu hỏi mà các độc giả quan tâm:

  • Tại sao chúng ta cần thực phẩm chống viêm?
  • Viêm cấp tính là gì?
  • Viêm mãn tính là gì?
  • 10 loại thực phẩm chống viêm nào tốt nhất?
thuc-pham-chong-viem-tot-nhat-do-huan-luyen-vien-suc-khoe-khuyen-dung
Các loại thực phẩm chống viêm

Tại sao chúng ta cần thực phẩm chống viêm?

  • Để hiểu tại sao tiêu thụ thực phẩm chống viêm lại là một ý kiến ​​hay, trước tiên bạn phải hiểu viêm là gì?
  • Viêm cấp tính và viêm mãn tính?

Thuật ngữ viêm đề cập đến một trong những cơ chế bảo vệ quan trọng nhất của cơ thể. Trong suốt cuộc đời, chúng ta tiếp xúc với các sinh vật và hóa chất gây ra mối đe dọa cho cơ thể. Một số mối đe dọa này nhẹ hơn những mối đe dọa khác.

Cơ thể luôn phản ứng với những điều này bằng cách giải phóng một số chất hóa học trong một cơ chế được gọi là viêm. Điều này có nghĩa là viêm là một phản ứng miễn dịch đối với mọi tác hại bên ngoài.

Viêm cấp tính

Có hai loại phản ứng viêm. Phản ứng viêm cấp tính là một phản ứng ngắn hạn và lây lan thấp. Đây là những gì được nhìn thấy khi chúng ta duy trì các vết cắt trên da của mình.

Cơ thể cảm nhận được sự tổn hại trong tính toàn vẹn của mạch máu và gửi tín hiệu đến các tế bào xung quanh khu vực đó để bắt đầu viêm. Chính những tín hiệu này làm cho khu vực này sưng lên một chút, để các tế bào sửa chữa có thể hoạt động và quá trình chữa lành có thể diễn ra. Nếu phản ứng này bị chặn, quá trình lành vết thương sẽ chậm lại.

Viêm mãn tính

Ngược lại với viêm cấp tính, viêm mãn tính là phản ứng viêm lan rộng. Nó diễn ra trong một thời gian dài hơn và thường gây ra ảnh hưởng khá kiếm trọng.

Người ta có thể bị viêm mãn tính trong một thời gian mà không hề hay biết. Nó có liên quan đến các bệnh như rối loạn tim, đột quỵ, tăng huyết áp và lo lắng.

Các chuyên gia tin rằng viêm mãn tính không chỉ tồn tại một mình. Dường như có một số yếu tố kích hoạt và thậm chí duy trì nó, và một trong những yếu tố đó là chế độ ăn uống của chúng ta .

10 loại thực phẩm chống viêm tốt nhất

Dưới đây là danh sách 10 loại thực phẩm chống viêm bạn nên có trên bàn thường xuyên.

1. Cá

Cá là một nguồn protein tuyệt vời, có nghĩa là chúng rất tốt nếu bạn đang cố gắng xây dựng một số cơ bắp. Nhưng đó không phải là tất cả. Chúng cũng là một kho chứa các axit béo không bão hòa.

Không giống như chất béo bão hòa, gây tích tụ cholesterol trên thành mạch máu, axit béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe.

Chúng là hai loại chất béo không bão hòa: chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hòa đa là những chất được lưu trữ trong cá. Nồng độ cao của axit béo omega-3 , một loại chất béo không bão hòa đa, có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm. Nó cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và viêm.

Ăn cá thường xuyên nếu bạn có thể. Chúng là một bữa ăn tuyệt vời cho hầu hết các loại bữa trưa.

2. Tôm

Một lần nữa, một loại hải sản khác. Tôm là một ý tưởng tuyệt vời vì chúng chứa lượng calo khá thấp trong khi vẫn chứa một lượng protein, chất béo, khoáng chất và vitamin lành mạnh.

Chất béo có trong tôm cũng là axit béo omega-3, một chất béo không bão hòa đa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Các loại vitamin bao gồm vitamin B6 và vitamin E , rất tốt cho da.

Một số khoáng chất có trong tôm bao gồm kẽm, một vi chất dinh dưỡng giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giúp đường ruột của chúng ta hoạt động tốt hơn và iốt, cần thiết cho việc sản xuất một trong những hormone quan trọng nhất trong cơ thể: tyrosine. Nếu không có khoáng chất này, chúng ta có nguy cơ phát triển các rối loạn tuyến giáp.

3. Quả hạch

Các loại hạt là một lựa chọn lành mạnh của thực phẩm chống viêm. Chúng rất ngon và không chứa nhiều calo.

Thay vào đó, chúng chứa các axit béo không bão hòa đa. Axit béo omega-3 chứa trong các loại hạt có liên quan đến việc giảm viêm có thể gây ra viêm khớp. Chúng cũng chứa vitamin E, giúp giữ ẩm và khỏe mạnh cho da.

Các loại hạt cũng có thể có tác động đến việc giảm cân vì ngoài các vitamin và chất dinh dưỡng, chất xơ trong các loại hạt cũng giúp chúng ta cảm thấy no trong một thời gian sau khi ăn.

4. Táo

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có câu nói rằng “một quả táo mỗi ngày giúp bác sĩ tránh xa?” Đó là bởi vì táo là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất .

Toàn bộ quả táo chứa hầu hết mọi chất dinh dưỡng cần thiết trong một chế độ ăn uống cân bằng: carbohydrate, vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Tác dụng chống viêm của táo đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng. Chất chống oxy hóa là một nhóm hợp chất có chức năng loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể.

Các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa vì chúng là các hợp chất tự do có thể phản ứng khá dễ dàng với các hợp chất khác của cơ thể. Do đó, loại bỏ chúng có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các loại viêm có hại khác.

5. Quả mọng

Một chuyên gia dinh dưỡng sẽ luôn nói với khách hàng của mình rằng hãy ăn trái cây khi họ đang cố gắng tiêu thụ thực phẩm chống viêm. Đây là một lời khuyên tuyệt vời, vì trái cây là một nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời .

Quả mọng có hương vị tuyệt vời, đồng thời, chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, và chất xơ. Vitamin C giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Chất xơ giúp đường tiêu hóa dưới (GIT) của chúng ta hoạt động tốt hơn, chúng làm cho phân nặng hơn và dễ đi ngoài hơn.

Các chất xơ được tìm thấy trong quả mọng có thể hòa tan. Chúng cũng có tác dụng làm giảm mức đường huyết cũng như mức cholesterol trong hệ thống của chúng ta.

Anthocyanins, một loại chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả mọng, có đặc tính chống viêm mạnh. Chúng giúp giữ cho các tế bào ở trạng thái tốt bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

6. Bơ

Bơ là một nguồn giàu chất dinh dưỡng . Cả một quả bơ chứa nhiều kali, magiê và chất xơ.

Kali giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể như cân bằng nước, tín hiệu tế bào, và cả sự co lại và thư giãn của cơ bắp. Magiê cần thiết để duy trì huyết áp. Chất xơ trong quả bơ giúp đi ngoài phân dễ dàng hơn.

Carotenoid chứa trong quả bơ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chúng giúp giữ cho các gốc tự do trong cơ thể ở mức thấp, giảm stress oxy hóa. Chúng cũng ngăn chặn quá trình viêm của các tế bào da mới.

Bao gồm bơ trong bữa ăn của bạn thường xuyên nếu bạn có thể. Sáng tạo. Họ có thể lập một danh sách các công thức nấu ăn tuyệt đẹp.

7. Cà rốt

Cà rốt là loại rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Pectin, một loại chất xơ có trong cà rốt, có thể làm giảm lượng đường trong máu. Nó làm điều này bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Chúng cũng có tác dụng làm giảm mức cholesterol của bạn.

Cà rốt cũng chứa nhiều carotenes. Cơ thể chúng ta chuyển đổi hợp chất này thành vitamin A, rất tốt cho mắt. Nếu không có đủ vitamin A, một người có nguy cơ phát triển một tình trạng gọi là quáng gà.

Vitamin K, cũng chứa trong cà rốt, rất hữu ích trong quá trình đông máu.

Ăn cà rốt thường xuyên nếu bạn có thể. Nếu có thể, hãy làm nước ép từ chúng và uống cho mình một ly.

8. Hạnh nhân

Khi nói đến hạnh nhân, bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều axit béo lành mạnh, vitamin E và hợp chất mangan. Chúng cũng chứa magiê.

Ăn hạnh nhân sẽ giúp duy trì nồng độ axit béo trong máu của bạn. Các axit béo lành mạnh có trong chúng cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì chúng không tích tụ trên thành động mạch.

So với các loại thực phẩm chống viêm khác, hạnh nhân chứa nhiều calo hơn. Điều này không có nghĩa là chúng sẽ phá hủy mục tiêu giảm cân của bạn. Nếu bạn có thể gắn bó với việc có đủ, bạn vẫn ổn.

Thỉnh thoảng một vài hạt hạnh nhân sẽ rất tốt cho bạn.

9. Dầu ô liu

Dầu ô liu là một phần của một trong những kế hoạch ăn kiêng lành mạnh nhất. Chế độ ăn Địa Trung Hải. Bạn nên tuân thủ kế hoạch ăn kiêng này nếu bạn muốn ăn thực phẩm chống viêm.

Dầu ô liu chứa một axit béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic. Axit béo này giúp giảm nguy cơ viêm mãn tính và cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Dầu ô liu cũng chứa một số vitamin E, làm cho chúng trở thành một lợi thế bổ sung cho làn da của bạn. Cũng giống như cách bạn làm với dầu dừa, bạn có thể dùng dầu ô liu thoa lên da để giữ cho da không bị thâm.

10. Cam

Cam chứa một lượng dồi dào vitamin C, chất xơ, canxi và kali. Như tôi đã đề cập trước đây, chất xơ giữ cho GIT khỏe mạnh đồng thời làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.

Vitamin C hỗ trợ chức năng miễn dịch và cũng giúp duy trì tính toàn vẹn của mô liên kết và mạch máu.

Nếu bạn không muốn ăn cả quả cam, bạn có thể uống một ít nước cam tự làm. Nó có hương vị tuyệt vời và là tuyệt vời cho bạn.

Lời kết

Thực phẩm chống viêm phải là thực phẩm quen thuộc của chúng ta, vì chúng là thực phẩm chứa nhiều hóa chất giúp loại bỏ các protein gây viêm. Chúng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 lành mạnh, và cơ thể chúng ta sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ chúng.

Tuy nhiên, hãy đặc biệt cẩn thận với hải sản nếu bạn có tiền sử dị ứng. Nhiều người tỏ ra nhạy cảm với hải sản như tôm, cá vì chúng chứa chất gây dị ứng.

Mặc dù vậy, điều này không làm bạn nản lòng vì vẫn còn tám loại thực phẩm chống viêm khác trong danh sách này mà bạn có thể lựa chọn.

Xem thêm bài viết khác:

0/5 (0 Reviews)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *