Category: Bí Quyết Làm Đẹp

Tiêu Chuẩn Vẻ Đẹp Nhật Bản Và Phương Tây

Mục lục:
  • Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn sắc đẹp của Nhật Bản và phương Tây
  • Lịch Sử Vẻ Đẹp Nhật Bản
  • Trang điểm mặc ở Nhật Bản
  • Quy Trình Chăm Sóc Da Của Người Nhật
  • Tiêu Chuẩn Vẻ Đẹp Nam Giới Nhật Bản
  • Mặt tối của tiêu chuẩn sắc đẹp Nhật Bản

Vẻ đẹp Nhật Bản – đôi khi được gọi là “J-Beauty” – đã trải qua nhiều bước chuyển mình theo thời gian. Tuy nhiên, xu hướng làm đẹp phổ biến ở Nhật Bản ngày nay thiên về “vẻ ngoài tự nhiên” hơn. Tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật thường tập trung vào việc chăm sóc da tốt và trang điểm khá nhẹ nhàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ so sánh các tiêu chuẩn sắc đẹp phổ biến nhất của Nhật Bản với tiêu chuẩn sắc đẹp của phương Tây.

Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn sắc đẹp của Nhật Bản và phương Tây

Tiêu chuẩn về vẻ đẹp của người Nhật khác nhau tùy theo từng người. Ví dụ, một người có thể dễ thương (dễ thương) hơn, trong khi người khác có thể sắc sảo hơn. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ Nhật Bản đều thuộc nhóm chính thống – những gì chúng ta có thể gọi là vẻ ngoài “tự nhiên”. Người phương Tây có xu hướng trang điểm nhiều hơn người Nhật – và mặc dù một số người phương Tây cũng có vẻ ngoài tự nhiên hơn, nhưng người Nhật lại có xu hướng làm như vậy nhiều hơn. Dưới đây là một số điểm mà tiêu chuẩn sắc đẹp của Nhật Bản khác biệt rất nhiều so với tiêu chuẩn ở phương Tây.

Đầu tiên, kích thước khuôn mặt của bạn ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bạn ở Nhật Bản. Đúng vậy, nếu bạn có khuôn mặt to, bạn có thể bị coi là kém hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, ở phương Tây, kích thước khuôn mặt hiếm khi được xem xét khi đánh giá vẻ đẹp của một ai đó. Phụ nữ Nhật Bản thường làm mọi cách để khiến khuôn mặt của họ trông nhỏ hơn – thậm chí mua những sản phẩm và thiết bị (được cho là) ​​sẽ làm khuôn mặt họ nhỏ lại. Bạn đã bao giờ nghe nói về một điều như vậy ở phương Tây chưa?

Một điểm khác biệt nữa là sự nhấn mạnh vào mí mắt và kích thước của mắt ở Nhật Bản. Nhiều người Nhật cảm thấy đôi mắt to và mắt hai mí sẽ hấp dẫn hơn. Vì vậy, mọi người sử dụng các sản phẩm (hoặc phẫu thuật) để có được đôi mắt hai mí và đôi mắt to như mong muốn. Với tiêu chuẩn sắc đẹp phương Tây, mọi người thường không lo lắng về mí mắt của mình (trừ khi họ là người gốc Á). Theo Allure , chẳng hạn, người Mỹ gốc Á gần đây đã phẫu thuật thẩm mỹ nhiều hơn (được gọi là phẫu thuật tạo hình mí mắt ) để có được đôi mắt hai mí.

Một điểm khác biệt lớn giữa Nhật Bản và phương Tây là giá trị của làn da sáng. Người Nhật rất ưa chuộng làn da nhợt nhạt nên thường sử dụng các sản phẩm làm trắng da . Để giữ cho làn da không bị sạm đen, họ cũng đeo những thứ như kem chống nắng , che tay và đeo găng tay để tránh bị rám nắng. Mặt khác, người phương Tây thường thích làn da rám nắng hơn (hãy nhìn tất cả những tiệm nhuộm da đó!). Tất nhiên, ở phương Tây, tông màu da mà bạn mong muốn còn phụ thuộc vào tông màu da tự nhiên và sở thích cá nhân của bạn. Và, một số người chỉ muốn làm trắng những phần da cụ thể của họ – bạn có nhớ Kim Kardashian muốn làm sáng những gì không ?

Lịch Sử Vẻ Đẹp Nhật Bản

Có thể cho rằng công ty mỹ phẩm số một tại Nhật Bản, Shiseido , cho biết: “Vẻ đẹp Nhật Bản, đặc biệt là chăm sóc da, luôn tập trung vào các phương pháp và truyền thống lâu đời”. Những phương pháp và truyền thống lâu đời đó đã có từ rất lâu ở Nhật Bản. Hiệp hội Công nghiệp Mỹ phẩm Nhật Bản (JCiA) cho biết “…dấu vết màu sắc trên các bức tượng nhỏ bằng đất sét haniwa được làm trong thời kỳ Kofun (300-710) [cho thấy] rằng vào thời cổ đại đã có phong tục vẽ mặt bằng chất màu đỏ .” Vì vậy, người ta đã trang điểm ở Nhật Bản từ rất lâu rồi!

Khoảng thế kỷ thứ sáu, việc sử dụng trang điểm đã bắt đầu phát triển. Mọi người bắt đầu sử dụng nhiều đồ trang điểm nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc – như phấn phủ và phấn má hồng. Thời gian trôi qua, những tiêu chuẩn sắc đẹp thú vị khác của Nhật Bản bắt đầu phát triển. Chúng bao gồm một số thực hành mà ngày nay người phương Tây có thể thấy khá bất thường (hoặc thậm chí hoàn toàn không hấp dẫn). Một trong những cách làm đẹp kỳ lạ nhất là nhuộm răng màu đen . Kiểu thời trang khác thường này không còn tiếp tục cho đến thời điểm hiện tại, nhưng nó có tính thẩm mỹ khá khác biệt so với phương Tây. Tại sao người Nhật lại thấy điều này hấp dẫn?

Vào thời Edo (1600-1868), sách hướng dẫn cách sử dụng mỹ phẩm Nhật Bản đã được viết ra. Những cuốn sách này chỉ cho phụ nữ cách sử dụng và trang điểm chính xác. Tiêu chuẩn sắc đẹp của Nhật Bản đã phát triển thành một loại hình nghệ thuật. Theo JCiA : “Trong thời kỳ này, mỹ phẩm tập trung vào bảng màu gồm ba màu cơ bản: đỏ (son môi, sơn móng tay), trắng (phấn mặt) và đen (thuốc đen răng, chì kẻ mày).” Làn da sáng cũng được đánh giá cao trong thời kỳ này.

Vào thời Minh Trị (1868-1912), việc nhuộm đen răng bị chính phủ cấm. Điều này là do các nhà lãnh đạo Nhật Bản vào thời điểm đó đang thúc đẩy quá trình Tây phương hóa. Cũng trong thời đại này, một loại bột không chì đã được phát triển (sau những lo ngại về ngộ độc chì).

Từ những năm 1910 trở đi, tiêu chuẩn sắc đẹp của người Nhật ngày càng chịu ảnh hưởng của phương Tây. Các sắc thái trang điểm trở nên có sẵn với nhiều màu sắc và các mốt khác nhau xuất hiện rồi biến mất. Cho đến ngày nay, vẻ đẹp của Nhật Bản vẫn chịu ảnh hưởng của phương Tây – và thế giới – đồng thời vẫn duy trì những nét độc đáo của riêng mình.

Trang điểm mặc ở Nhật Bản

Phụ nữ Nhật Bản sử dụng nhiều loại sản phẩm trang điểm khác nhau của nhiều nhãn hiệu khác nhau – giống như hầu hết phụ nữ trên thế giới. Họ thường sử dụng bút kẻ mắt , phấn mắt, son môi , kem nền, phấn phủ và nhiều thứ khác.

Một số thương hiệu trang điểm phổ biến nhất ở Nhật Bản là Shiseido , Kanebo , Shu Uemura và Koh Gen Do (chỉ kể tên một số). Tuy nhiên, phụ nữ Nhật Bản không chỉ sử dụng đồ trang điểm kiểu Nhật mà họ còn sử dụng các nhãn hiệu trang điểm phương Tây. Trên thực tế, theo Bộ Tài chính Nhật Bản , việc nhập khẩu mỹ phẩm từ phương Tây hầu như đều tăng hàng năm kể từ năm 1998!

Quy Trình Chăm Sóc Da Của Người Nhật

Người Nhật cũng như người phương Tây có thói quen chăm sóc da khác nhau. Tuy nhiên, có một quy trình chăm sóc da bốn bước nổi tiếng của người Nhật được nhiều người thực hiện. Dưới đây là tóm tắt nhanh các bước:

Bước một: Làm sạch trước

Bước hai: Làm sạch

Bước ba: Dưỡng ẩm trước

Bước 4: Dưỡng ẩm

Nghe có vẻ đơn giản phải không? Tất nhiên, bạn có thể có các bước khác nhau tùy theo làn da của mình, nhưng đây là những bước cơ bản đối với nhiều phụ nữ Nhật Bản.

Sản phẩm chống lão hóa

Cũng giống như phương Tây, người Nhật muốn trông trẻ trung. Đó là chén thánh dành cho mọi người trên khắp thế giới phải không? Thiếu niên. Dù sao đi nữa, khác với nhiều quốc gia khác, Nhật Bản tình cờ tạo ra một số sản phẩm chống lão hóa tốt nhất trên thế giới . Họ sử dụng nhiều thành phần khác nhau khá hiệu quả – bao gồm collagen , vitamin và chất chống oxy hóa.

Dù che hoặc “Sunbrella”

Dù che nắng, ô che nắng hay “sunbrella” – tùy bạn chọn gọi nó như thế nào – là những thứ bạn thấy rất nhiều ở Nhật Bản. Nhiều phụ nữ Nhật Bản (hầu hết là phụ nữ) sử dụng dù che nắng vào mùa hè. Điều này không phổ biến lắm ở phương Tây (mặc dù đã từng như vậy – hơn một thế kỷ trước). Bộ Ngoại giao Nhật Bản có một bài viết rất thú vị về chủ đề này . Họ cho biết, “mặc dù một số quốc gia khác vẫn sử dụng dù che nắng, nhưng phong tục sử dụng chúng như một vật dụng hàng ngày dường như chỉ có ở Nhật Bản”.

Nhưng tại sao ô che nắng lại được ưa chuộng đến vậy? Chà, tất nhiên là có những lợi ích sức khỏe khi tránh quá nhiều ánh nắng mặt trời, cũng như giữ mát hơn khi trời nóng. Tuy nhiên, một trong những lý do chính chỉ đơn giản là giữ cho làn da sáng màu. Một lần nữa, làn da sáng rất phổ biến ở Nhật Bản. Những vật dụng khác mà người Nhật sử dụng để giữ làn da sáng là bao tay, găng tay và kem chống nắng (giống như phương Tây).

Tiêu Chuẩn Vẻ Đẹp Nam Giới Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bạn có thể ngạc nhiên khi thấy đàn ông cũng trang điểm. Được rồi, không phải tất cả đàn ông, nhưng chắc chắn có một số lượng khá lớn trong số họ. Tiêu chuẩn vẻ đẹp của nam giới ở Nhật Bản hơi khác so với phương Tây. Ví dụ, một người Mỹ có thể nghĩ rằng đàn ông Nhật Bản “đồng tính luyến ái” hơn người phương Tây. Nhiều đàn ông ở Nhật Bản có thể mang theo những chiếc túi thời trang, có mái tóc sành điệu, sử dụng phấn nền hoặc kem che khuyết điểm, trang điểm mắt và thậm chí sơn móng tay (cách cuối cùng đó thực sự vừa mới trở nên phổ biến với giới trẻ).

Kiểu tóc của nam giới đặc biệt thú vị. Bạn sẽ thấy những người đàn ông uốn tóc, để tóc thẳng, để tóc dài, v.v. – tất cả đều phụ thuộc vào mỗi người – và họ sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau để đạt được vẻ ngoài của mình. Tuy nhiên, nếu một người đang làm việc trong văn phòng thì tóc của họ có xu hướng ngắn hơn. Nếu ai đó là sinh viên đại học hoặc không làm việc trong môi trường văn phòng, họ có quyền tự do thử nghiệm và biểu cảm hơn (phổ biến hơn là để tóc dài và nhuộm tóc). Tùy thuộc vào nơi bạn ở, bạn thậm chí có thể thấy một số kiểu tóc thực sự ấn tượng và màu sắc tươi sáng – đặc biệt là ở những nơi như Harajuku.

Tiêu Chuẩn Vẻ Đẹp Của Nhật Bản Và Các Nước Châu Á Khác

Tiêu chuẩn sắc đẹp ở Đông Á có nhiều nét tương đồng với Nhật Bản. “K-Beauty” Hàn Quốc đang có sức ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp ở châu Á (và thế giới). Nhưng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều có chung tiêu chuẩn sắc đẹp tương tự nhau. Ví dụ, sở hữu đôi mắt to với hai mí và làn da sáng hơn rất phổ biến khắp Đông Á.

Mặt tối của tiêu chuẩn sắc đẹp Nhật Bản

Mặc dù hầu hết các quan niệm và thói quen làm đẹp của người Nhật không thực sự có mặt tối nhưng vẫn có một số mặt tiêu cực. Ví dụ, nhiều người muốn có đôi mắt to hơn và mắt hai mí. Theo một nghiên cứu lâm sàng , khoảng 40% người Nhật đã có mắt hai mí tự nhiên rồi. Đối với nhiều người trong số 60% còn lại, đó là thứ họ mong muốn. May mắn thay (?) cho họ, họ có thể có được mắt hai mí (và mắt to hơn) nếu sử dụng đúng sản phẩm – hoặc thực hiện phẫu thuật. Mặc dù một số người có thể coi đây là điều vô hại (hoặc chỉ là một quyết định cá nhân), nhưng những người khác lại coi đó là việc mọi người nhìn thấy khuyết điểm của bản thân và không coi trọng vẻ đẹp tự nhiên của mình.

Một mặt tối tiềm ẩn khác của văn hóa làm đẹp ở Nhật Bản là mong muốn có làn da trắng ngần. Đây là điều đã phổ biến từ thời xa xưa ở Nhật Bản, nhưng trong xã hội hiện đại (và trên toàn thế giới), có xu hướng đón nhận mọi người thuộc mọi tông màu da. Mong muốn có được làn da trắng ngần có thể đặc biệt khó khăn đối với những người da màu sống hoặc đến thăm Nhật Bản, bởi vì có thể không đạt được làn da sáng hơn (nếu họ muốn). Vì vậy, họ có thể không được coi là “đẹp” – và nếu không có gì khác, chắc chắn họ sẽ bị coi là khác biệt. Một người da màu sống ở Nhật Bản cho biết anh ấy biết những người da đen ở Nhật Bản không thể cảm thấy tích cực về bản thân do màu da của họ. Ngoài ra, việc tìm kiếm đồ trang điểm cho tông màu da tối hơn không phải là điều dễ dàng (như đã thấy rõ ngay cả trên Reddit ).

Hàng Nhật Xách Tay – CHUYÊN HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA🇯🇵

🎯 Website: https://xachtaygiare.net

🛃 Fanpage: https://www.facebook.com/xachtaynhatbangiare

🏡 Kho hàng : CT4 KĐT Vĩnh Điềm Trung, Nha Trang, Khánh Hòa

☎ Hotline : 070.538.7991 (zalo)

5/5 (1 Review)

Share this post