vitamin-a-loi-ich-va-anh-huong-neu-thieu-hut
Category: Dinh Dưỡng và Sức Khoẻ

Vitamin A lợi ích và ảnh hưởng nếu thiếu hụt

Vitamin A , hay còn được gọi là Retinol , là một loại vitamin tan trong chất béo. Nếu nói một cách khoa học, thì vitamin A là một nhóm các hợp chất hữu cơ như retinol, axit retinoic, retinal và một số loại vitamin cung cấp carotenoid. Vitamin này cần thiết cho thị lực thích hợp, tăng trưởng tế bào, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và thực hiện một số chức năng khác. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và giúp tăng trưởng tổng thể của cơ thể chúng ta.

Tại sao Vitamin A lại quan trọng đối với chúng ta?

Thỉnh thoảng, các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên bổ sung vitamin A với lượng thích hợp nhưng bạn có biết tại sao loại vitamin này lại quan trọng đối với cơ thể ? Các nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin A rất hữu ích trong việc duy trì sức khỏe cơ thể. Ngoài điều này, điều quan trọng là phải có tầm nhìn tốt. Nó thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường khả năng miễn dịch. Nó cũng hữu ích trong việc giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh. Vitamin A giúp ngăn ngừa nếp nhăn và bằng cách sản xuất collagen, chất giữ cho làn da khỏe mạnh. Theo nghiên cứu gần đây, vitamin A cũng rất hữu ích trong việc điều trị một số dạng ung thư.

Các dạng Vitamin A:

Vitamin A có sẵn ở hai dạng tức là Vitamin A hoạt động và beta-carotene. Vitamin A hoạt tính, hoặc bạn có thể nói retinol, có thể được lấy từ thực phẩm có nguồn gốc động vật. Đây là một loại vitamin đã được định hình sẵn được cơ thể chúng ta sử dụng trực tiếp.

Dạng thứ hai của vitamin A tức là beta-carotene có thể được lấy từ các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc. Nó có sẵn dưới dạng các carotenoid provitamin. Vì đây không phải là vitamin được hình thành trước và do đó, nó được cơ thể chúng ta chuyển hóa thành retinol sau khi thức ăn được tiêu hóa.

Nguồn cung cấp vitamin A:

Vitamin A có sẵn rất nhiều trong các loại thực phẩm thông thường mà chúng ta ăn thường xuyên. Vitamin A có thể được lấy từ các loại rau lá sẫm màu như cải xoăn, rau bina, v.v., rau diếp, bí đỏ, cà rốt, mơ khô, dưa đỏ, khoai lang, cá ngừ, ớt đỏ, trái cây vùng nhiệt đới, v.v. Điều quan trọng là tránh thực phẩm gây hại cho cơ thể con người đang hiện diện ở trong nhà bếp của bạn.

Các bệnh do thiếu Vitamin A:

Không còn nghi ngờ gì nữa, Vitamin A rất quan trọng đối với cơ thể của chúng ta và thiếu vitamin này sẽ gây ra các bệnh nghiêm trọng. Sự thiếu hụt vitamin này chủ yếu gây ra thiếu máu, quáng gà, rối loạn da, chậm lớn, lo âu, trầm cảm … Một số bệnh do thiếu vitamin A được giải thích ở đây.

1. Quáng gà

Thiếu vitamin A làm dày giác mạc và cuối cùng dẫn đến mù vĩnh viễn. Loại thiếu hụt như vậy có thể là do chế độ ăn uống hoặc chuyển hóa. Đầu tiên nó gây ra bệnh quáng gà và sau đó dẫn đến tình trạng khô mắt cực kỳ nghiêm trọng gây mù vĩnh viễn.

2. Nhiễm trùng đường hô hấp

Sự thiếu hụt vitamin A cũng gây ra các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Như người ta đã nói rằng vitamin A tăng cường khả năng miễn dịch và thiếu vitamin này sẽ làm giảm khả năng chống chọi với bệnh tật của chúng ta. Bệnh nhân càng trẻ, các ảnh hưởng có thể càng nghiêm trọng. Nó tiếp tục dẫn đến chậm phát triển và nhiễm trùng.

3. Da kém

Một vấn đề khác do thiếu vitamin A gây ra là làn da kém sắc. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến da kém sắc và gây ra nếp nhăn ở giai đoạn đầu. Ngoài làn da, thiếu hụt vitamin A cũng khiến tóc không khỏe và kém sắc.

Lượng vitamin A bao nhiêu là đủ?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo và được lưu trữ trong các mô mỡ của chúng ta, do đó, nó nên được sử dụng với một lượng hạn chế. Thừa vitamin A rất độc hại đối với sức khỏe của chúng ta.

Lượng Vitamin A cần thiết cho trẻ:

Tuổi tác                Số lượng

13 năm                 300 mcg / ngày

4-8 năm               400 mcg / ngày

9 – 13 năm           600 mcg / ngày

Lượng Vitamin A cần thiết cho nam và nữ (14 tuổi trở lên)

Nam giới              900 mcg / ngày

Giống cái              700 mcg / ngày

Xem thêm bài viết khác:

5/5 (1 Review)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *