Category: Bài Viết Nổi Bật

Wasabi là gì? Những câu hỏi thường gặp

Ngay cả khi bạn chưa từng ăn wasabi trước đây, bạn có thể biết rằng nó có màu xanh và cay; nhưng bạn có biết sự khác biệt giữa wasabi thật và giả không? Bạn có biết cây wasabi trông như thế nào không? Chúng ta sẽ tìm hiểu chính xác wasabi Nhật Bản là gì và tìm hiểu cách tìm ra những thứ hay ho!

1. Wasabi là gì?

Wasabi là một loại cây thuộc họ mù tạt, Brassicaceae, cũng bao gồm cả cải ngựa. Mặc dù nó có một số điểm tương đồng về hương vị với cải ngựa, nhưng điểm khác biệt chính giữa hai loại này là cải ngựa là một loại rau củ, trong khi wasabi là một loại thân rễ. Điều đó có nghĩa là nó là thân cây mọc ngang dưới lòng đất.

Khi bạn mua wasabi ở cửa hàng, nó sẽ dài, xanh và gập ghềnh, có một vài cuống ở trên. Phần bạn xay và ăn là thân rễ. Tuy nhiên, ở trang trại wasabi, tất cả những gì bạn sẽ thấy là những chiếc lá tròn, to. Những chiếc lá này có thể ăn được và dùng làm món salad rất ngon, nhưng hương vị không có gì đậm đà bằng phần thân.

2. Wasabi Nhật Bản có nguồn gốc từ đâu?

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy wasabi đã được sử dụng làm thuốc trong nhiều thế kỷ nhưng phải đến thời Edo (1603-1867), việc trồng trọt mới bắt đầu. Tướng quân Tokugawa Ieyasu thích nó nhưng vẫn giữ bí mật về phương pháp tu luyện. Tuy nhiên, cuối cùng, thông tin này bắt đầu lan truyền và vào đầu những năm 1800, wasabi đã được sử dụng rộng rãi làm gia vị cho món sushi, dẫn đến một sự bùng nổ về sushi.

Khi mù tạt trở nên phổ biến hơn, cần phải tìm cách chế biến để phân phối vì tủ lạnh vẫn chưa phổ biến. Lấy cảm hứng từ cách chế biến trà, bột wasabi ra đời vào những năm 1900. Cuối cùng, wasabi dạng ống đã xuất hiện trên thị trường vào những năm 1970.

3. Wasabi được trồng như thế nào?

Ban đầu, mù tạt có thể được trồng bằng phương pháp nuôi cấy mô, cành hoặc hạt. Bằng cách sử dụng phương pháp nuôi cấy mô, cây sẽ giống hệt cây mẹ, đảm bảo tiềm năng tạo ra cây ngon, chất lượng cao. Tuy nhiên, hạt giống đôi khi được ưa chuộng hơn để tăng tính đa dạng di truyền và do đó tăng khả năng kháng bệnh.

Wasabi phát triển tốt nhất ở khu vực ẩm ướt, có bóng râm và trong tự nhiên có thể tìm thấy ở bờ suối và suối, miễn là có bóng râm. Để trồng trọt, chúng phát triển tốt nhất trong bóng râm, nơi có nước chảy nông và trong. Nhiều trang trại wasabi của Nhật Bản nằm trên núi cao, có thể đến được bằng tuyến đường hoặc đường ray đơn mà chỉ người nông dân mới biết.

4. Khi nào là mùa Wasabi?

Wasabi có thể được thu hoạch và trồng bất cứ lúc nào trong năm, nhưng thời điểm tốt nhất được cho là vào lúc đầu mùa vào mùa xuân hoặc mùa thu

Nếu bạn muốn wasabi cay nhất thì mùa thu là thời điểm tuyệt vời nhất do thời tiết lạnh hơn. Nhưng một số người lại thích hương vị của hana wasabi hoặc hoa wasabi, đó là wasabi được thu hoạch ngay trước khi hoa nở vào mùa xuân. Nó có vị đắng hơn và kết cấu chắc hơn.

5. Các loại Wasabi Nhật Bản khác nhau là gì?

Có ít nhất 18 loại wasabi khác nhau, nhưng sự khác biệt chính nằm ở cách chúng phát triển, hơn là bất kỳ biến thể lớn nào trong hương vị.

Ví dụ, giống Fuji Daruma có thể đạt chất lượng cao chỉ trong vòng một năm, trái ngược với thời gian chờ đợi thông thường là hai năm. Trong khi giống Mazuma có thể mất tới 36 tháng mới có thể thu hoạch.

Một số wasabi có hương vị đặc biệt hơn, chẳng hạn như loại Mazuma, cay nhưng có chút ngọt, hoặc loại wasabi Giống Misho, dễ chịu hơn và ẩm hơn một chút. Nói rộng ra, hương vị không thay đổi nhiều, nhưng kết cấu thì có thể. Một số wasabi ướt hơn và mềm hơn, trong khi một số khác cứng hơn, dẫn đến kết cấu khác khi bào.

6. Wasabi giả là gì?

Không phải mọi thứ màu xanh lá cây wasabi đều thực sự được làm từ cây wasabi. Wasabi giả, được bán dưới dạng ống hoặc đôi khi ở dạng bột, thường được làm bằng sự kết hợp của cải ngựa, mù tạt và màu thực phẩm xanh. Món này được gọi là seiyo wasabi (西洋わさび) trong tiếng Nhật, có nghĩa là wasabi phương Tây. Cải ngựa được coi là phù hợp hơn với dạng ống vì nó có xu hướng giữ được vị thơm trong một thời gian dài sau khi bào, khiến hương vị cay nồng và cay hơn nhiều khi so sánh với wasabi thật. Nó thường được sử dụng bên ngoài Nhật Bản, cũng như trong các nhà hàng sushi cấp thấp ở Nhật Bản, vì wasabi thật đòi hỏi nhiều công sức hơn để chuẩn bị.

wasabi thật, mới xay gần như không gây đau khi ăn như hàng giả. Nó thậm chí có thể ngọt và nhẹ đến mức thường được dùng trong wasabi maki, một loại sushi cuộn không có nhân nào khác ngoài wasabi tươi.

wasabi thật được gọi là hon wasabi (本わさび) và thường được vận chuyển đông lạnh từ Nhật Bản để duy trì hương vị.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng mình đang mua wasabi thật, chỉ cần kiểm tra danh sách thành phần để tìm hiểu chính xác wasabi của bạn là gì làm bằng. Nếu bạn đang xem danh sách thành phần bằng tiếng Nhật, hãy biết rằng mù tạt có thể được liệt kê là わさび, ワサビ,  hoặc山葵!

7. Sử dụng Wasabi như thế nào?

Có rất nhiều cách thú vị để sử dụng hon wasabi tươi hoặc. Bạn có thể muốn thử một miếng rất nhỏ trước khi nấu với nó để xem bạn thích nó như thế nào trước khi thêm nhiều vào một món ăn, nhưng một số ý tưởng cho món ăn là:

Wasabi maki (cơm sushi cuộn quanh nhân wasabi)

Bít tết với mù tạt tươi và nước tương

Sashimi hoặc sushi cổ điển với mù tạt và nước tương

Mì soba với mù tạt tươi

Wasabi hợp với thịt bò cũng như hải sản, thậm chí một số người còn thích nó với món tráng miệng sô cô la. Nhưng có rất nhiều cách để sử dụng nó nên đừng ngại thử nghiệm.

8. Cách chuẩn bị và bảo quản Wasabi thật

Nếu bạn có thân rễ wasabi tươi, để sử dụng nó, bạn chỉ cần cắt bỏ các vết lồi, sau đó giữ phần cuống, bào từ dưới lên bằng dụng cụ bào wasabi. Nếu không có dụng cụ bào wasabi, bạn có thể muốn xem 30 Đồ dùng nhà bếp Nhật Bản hữu ích nhất mà bạn có thể mua trực tuyến. Thông thường, wasabi được bào theo chuyển động tròn, nhưng một số lại sử dụng chuyển động thẳng tới lui. Wasabi bắt đầu mất hương vị nhanh chóng, vì vậy hãy đảm bảo ăn nó trong vòng 15-20 phút sau khi xay.

Không nấu trực tiếp vì sẽ mất hương vị. Nếu bạn muốn làm nước sốt với nó, trước tiên hãy làm và đun nóng nước sốt, sau đó khuấy wasabi ở nhiệt độ thấp ngay trước khi ăn.

Để bảo quản wasabi, hãy bọc nó trong khăn giấy ẩm trong bát trong tủ lạnh. Thay khăn giấy vài ngày một lần. Bạn có thể thấy lớp bên ngoài bắt đầu chuyển sang màu sẫm nhưng bạn chỉ cần bóc lớp này ra trước khi sử dụng. Nó sẽ bảo quản được vài tuần.

Đối với wasabi dạng ống, bạn có thể bảo quản đơn giản trong tủ lạnh.

Không có gì xấu hổ khi ăn wasabi giả nếu chỉ có sẵn, nhưng nếu bạn thích mù tạt trong các món ăn của mình, bạn nên thử wasabi thật ít nhất một lần< a i=2> để bạn có thể đánh giá cao sự khác biệt!

9. Mua Wasabi ở đâu?

Nếu bạn đang muốn nếm thử wasabi thật ở nước ngoài, có thể khó có được thân rễ thực sự, vì vậy cách tốt nhất bạn có thể là mua wasabi Nhật Bản trực tuyến, giống như những cái này trên Amazon:

Loại mù tạt này được làm từ wasabi nguyên chất, từ tỉnh Shizuoka, vì vậy bạn có thể tưởng tượng nó mọc trong một thung lũng râm mát ở chân đồi gần Núi Phú Sĩ!

Một loại mù tạt nguyên chất khác từ tỉnh Shizuoka, lần này là từ Bán đảo Izu, nổi tiếng với đất núi lửa trù phú.

Muso đã sản xuất các sản phẩm wasabi trong gần 7 thập kỷ, vì vậy bạn nắm rõ sản phẩm này.

Một nhãn hiệu mù tạt phổ biến mà bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các siêu thị ở Nhật Bản.

5/5 (1 Review)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *